Miễn phí diễn tập chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm

Tham dự diễn tập chống mã độc đào tiền ảo, các đội phải cô lập hiện trường, tránh lây lan, phân tích mã độc để xác định nguồn gốc tấn công, vá lỗ hổng để tránh hacker tấn công trở lại.
Miễn phí diễn tập chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm ảnh 1WannaCry, mã độc tống tiền đã gây chấn động toàn cầu trong năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Từ 14 giờ tới 17 giờ ngày 9/5, chương trình Diễn tập An toàn thông tin mạng WhiteHat Drill 05 với chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm” sẽ diễn ra trực tuyến tại Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn.

Chương trình này được Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Bkav phối hợp tổ chức miễn phí.

Theo đó, từ ngày 12/4 tới 0 giờ ngày 5/5, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên toàn quốc có thể đăng ký tham gia tại đây.

Thực tế cho thấy, trong các năm 2017, 2018, cộng đồng mạng chứng kiến sự bùng nổ của mã độc đào tiền ảo. Các hình thức tấn công phổ biến được hacker sử dụng là khai thác lỗ hổng website, khai thác lỗ hổng phần mềm và lợi dụng mạng xã hội để phát tán virus.

Theo Bkav, vào tháng 3/2018, hàng trăm nghìn máy tính tại Việt Nam bị nhiễm W32.AdCoinMiner, virus phát tán qua dịch vụ quảng cáo trực tuyến. Đặc biệt, mã độc này có khả năng lây nhiễm các máy tính trong cùng mạng qua lỗ hổng phần mềm SMB mà mã độc tống tiền WannaCry đã khai thác…

Diễn tập Drill 05 bao gồm các tình huống mô phỏng kịch bản hệ thống bị cài mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm. Tham dự diễn tập các đội phải cô lập hiện trường, tránh mã độc lây lan rộng hơn, phân tích mã độc để xác định nguồn gốc cuộc tấn công. Tiếp đến, các đội cần xác định chính xác lỗ hổng bị khai thác, vá lỗ hổng để tránh hacker tấn công trở lại.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Nguồn lợi hấp dẫn từ tiền ảo mang lại là động cơ phát tán virus của hacker. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới với cường độ ngày càng cao, đặc biệt là việc khai thác các lỗ hổng phần mềm để phát tán mã độc. Đó là lý do chúng tôi chọn mã độc đào tiền ảo làm chủ đề diễn tập lần này.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng Cục An toàn Thông tin cho hay, đơn vị này đánh giá cao Bkav trong việc định kỳ tổ chức các cuộc diễn tập với chủ đề hàng năm thay đổi cho phù hợp với những xu hướng, nguy cơ, rủi ro mới. Đây cũng là một trong những hợp tác hiệu quả giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong công tác bảo đảm an toàn thông tin./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục