Mo cua dau Xuan, Quang Ninh hut khach den cac diem du lich tam linh hinh anh 1Du khách đến bái phật, cầu an tại Khu Di tích và Danh thắng Yên Tử. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Trong nửa tháng kể từ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (1-15/2), tỉnh Quảng Ninh đã đón trên 837.000 lượt khách, tập trung chủ yếu tại các điểm du lịch tâm linh như Khu di tích và danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng, đền Cửa Ông, chùa Cái Bầu…

Tổng lượng khách lưu trú đạt khoảng 40.000 lượt. Tổng thu từ du lịch đạt gần 1.000 tỷ đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán, ngành du lịch Quảng Ninh đã tập trung các giải pháp để đảm bảo an toàn, thu hút du khách đến Quảng Ninh. Các cơ sở kinh doanh, du lịch, dịch vụ thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, đảm bảo an toàn như Quét mã QR, thực hiện quy định 5K; khuyến cáo khách du lịch đến các cơ sở lưu trú, dịch vụ, khu, điểm du lịch tại Quảng Ninh phải tiêm ít nhất 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính trong thời gian tối đa 24 giờ.

Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng, triển khai dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thực hiện tuyên truyền, công khai rộng rãi để các cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ.

[Quảng Ninh đón trên 300.000 lượt khách trong những ngày đầu Xuân]

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 1.500 lượt cơ sở lưu trú du lịch thực hiện đăng ký đánh giá an toàn COVID-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã được phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch và phương án xử lý khi có ca F0 tại cơ sở theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cao nhất và sớm nhất cả nước. Cùng sự chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, năm 2022, tỉnh xác định phục hồi du lịch nhanh, bền vững, quyết tâm đón từ 9,53 triệu đến 10 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 1,5 triệu lượt.

Quảng Ninh cũng đưa ra chỉ tiêu cụ thể, quý 1 đón từ 3-3,5 triệu lượt khách; quý 2 đón từ 2-2,5 triệu lượt khách; quý 3 đón 3 triệu lượt khách; quý 4 đón 2 triệu lượt khách. Tổng doanh thu đạt khoảng 19.000 tỷ đồng, thu ngân sách đạt trên 1.700 tỷ đồng từ hoạt động du lịch.

Chương trình mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch Quảng Ninh năm 2022 được xây dựng nhằm khôi phục các hoạt động, sản phẩm du lịch trên địa bàn và đảm bảo an toàn cho điểm đến cũng như khách du lịch.

Tỉnh thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ các chiến dịch truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; đa dạng, phát triển các sản phẩm du lịch mới, phát triển các loại hình, hoạt động kinh tế đêm...

Dự kiến, nhiều sự kiện kích cầu du lịch quy mô được tổ chức rộng khắp, gắn với các sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao lớn.

Từ ngày 1/1 đến 30/6, Quảng Ninh giảm 50% giá vé tham quan du lịch tại các điểm tham quan lớn của tỉnh như Khu danh thắng Yên Tử, vịnh Hạ Long, Bảo tàng và Thư viện tỉnh./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)