Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào 17 giờ ngày 6/10

Các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy... cần chủ động các biện pháp phòng tránh lũ để đảm bảo an toàn.
(Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 6/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 418 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc; Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; một số cơ quan báo chí.

Theo đó, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và Công điện số 19/CĐ-TW ngày 6/10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Công ty thủy điện Tuyên Quang đã có thông báo số 1210/TĐTQ/TĐTQ-KTAT ngày 6/10 về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17 giờ ngày 6/10/2020.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò, cầu phao ngang sông; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn về người, tài sản; rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

[8 giờ ngày 4/10, đóng một cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình]

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh trên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ; chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa.

Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra; báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong thời gian vận hành xả lũ về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai trước 16 giờ hàng ngày hoặc khi có tình huống phát sinh.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo chí cần tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về xả lũ hồ chứa, công tác điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các bộ, ngành để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục