Cá nuôi trên sông Đà chết hàng loạt do thủy điện Hòa Bình xả đáy lũ

Ngày 4/10, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đóng cửa đáy thứ 2, ngừng xả lũ, đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 2 xã chủ yếu là Thạch Đồng và xã Xuân Lộc, tỉnh Phú Thọ.
Cá nuôi trên sông Đà chết hàng loạt do thủy điện Hòa Bình xả đáy lũ ảnh 1Toàn cảnh thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ. (Ảnh: Trọng Đạt/ TTXVN)

Ngày 2/10, Nhà máy thủy điện Hòa Bình bắt đầu thực hiện mở cửa xả đáy số 2, đến ngày 4/10 nhà máy này đóng cửa đáy thứ 2, ngừng xả lũ, ngay lập tức khu vực phía dưới hạ lưu trên sông Đà bắt đầu cá chết rải rác và đến chiều cùng ngày, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện ở 2 xã chủ yếu là Thạch Đồng và xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, gây thiệt hại nặng cho người nuôi cá lồng trên sông Đà.

Sáng 4/10, người dân nuôi cá lồng trên sông Đà thuộc địa bàn xã Thạch Đồng và xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy phát hiện các loại cá đang nuôi trong lồng có dấu hiệu ngạt thở, chết rải rác. Đến chiều thì cá chết hàng loạt.

Theo thống kê ban đầu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thanh Thủy, số lồng cá bị thiệt hại là trên 20 lồng, trong đó có 6 lồng mất trắng chủ yếu là cá lăng với tổng số cá chết đến thời điểm hiện tại khoảng trên 10 tấn.

[8 giờ ngày 4/10, đóng một cửa xả đáy hồ Thủy điện Hòa Bình]

Người dân xã Thạch Đồng và Xuân Lộc cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên, cá bị ngạt khí, ngộ độc rồi bị chết.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân hai xã Thạch Đồng và Xuân Lộc cũng như các hộ nuôi cá kiểm tra, nắm bắt tình hình để triển khai các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra; cùng với đó chủ động vệ sinh làm thoáng mặt lồng nuôi cá, chắn bạt, di chuyển lồng vào những khu vực an toàn hạn chế dòng nước, thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để có biện pháp xử lý kịp thời...

Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cũng đã cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân các xã kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết, thống kê thiệt hại đồng thời hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại cho những hộ nuôi cá lồng trên địa bàn huyện.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục