Mong muốn các nước duy trì hòa bình, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

Quan điểm của Việt Nam là: Việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với quy định và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền của các nước khác.
Mong muốn các nước duy trì hòa bình, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông ảnh 1Các tài liệu, thư tịch cổ, bản đồ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 29/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã nêu một số quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc tuyên bố đảm bảo thực thi lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ 1/5/2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

[Video] Các nước phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành hành phù hợp với quy định của UNCLOS 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc."

Về thông tin liên quan đến thông tin cho rằng lực lượng dân quân biển của Việt Nam hoạt động gần quần đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã đe dọa lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Trung Quốc, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt nêu rõ: “Chúng tôi bác bỏ những thông tin không đúng về lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam. Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng, hòa bình, tự vệ và toàn dân.

Theo Luật Dân quân tự vệ 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển, đảo. Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.”

Tại họp báo, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt cũng một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử đối với cả chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp khác trên các vùng biển của Việt Nam, được xác lập theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển của Việt Nam đều vô giá trị và không được công nhận; Việt Nam kiên quyết phản đối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục