Ảnh minh họa. (Nguồn: pressherald.com)

Các công tố viên thành phố Frankfurt của Đức ngày 13/1 đã buộc tội một người đàn ông mang quốc tịch Anh là thành viên của một băng nhóm buôn bán trái phép hạn ngạch khí thải carbon, đồng thời trốn nộp thuế với số tiền lên tới 58 triệu euro (62,7 triệu USD).

Tuyên bố của văn phòng công tố Frankfurt nêu rõ đối tượng 35 tuổi nói trên đã sử dụng công ty của mình có trụ sở ở Munich (Đức) làm trung gian môi giới trong rất nhiều thương vụ phi pháp theo mệnh lệnh của các đối tượng cầm đầu băng nhóm buôn bán hạn ngạch khí thải.

Người đàn ông này đã đầu thú tại sân bay Frankfurt hồi tháng 9 năm ngoái và bị nhà chức trách Đức bắt giam kể từ đó.

Động thái nói trên của văn phòng công tố Frankfurt là một phần trong cuộc điều tra có liên quan các thương vụ được gọi là “quay vòng” hồi năm 2009 và 2010, trong đó những người mua hạn ngạch phát thải khí tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) không đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) để rồi bán lại cho một quốc gia khác, cộng VAT vào giá bán và nhận tiền hoàn thuế, nhưng thực chất họ chưa trả một loại thuế nào trước đó.

Cho tới nay, Tòa án Frankfurt đã kết án 10 đối tượng với mức án từ 2 năm 9 tháng cho tới 8 năm tù giam với tội danh dính líu tới các vụ bê bối buôn bán hạn ngạch khí thải carbon mà theo Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ước tính gây thiệt hại 5 tỷ euro (5,42 tỷ USD) cho các quốc gia EU.

Ngoài đối tượng trên, một công dân Anh khác 57 tuổi hiện cũng đang bị giam tại Đức do trốn thuế 136 triệu euro (hơn 147 triệu USD). Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, các công tố viên Frankfurt cũng đã cáo buộc 8 nhân viên và cựu nhân viên của ngân hàng Deutsche Bank dính líu tới thương vụ buôn bán hạn ngạch khí thải./.