Mozambique mong muon Viet Nam tiep tuc ho tro phat trien dat nuoc hinh anh 1Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đặt hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Maputo. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Nhận lời mời của Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền, từ ngày 3/12 đến ngày 5/12, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Mozambique.

Đoàn đã hội kiến Chủ tịch Đảng Frelimo, Tổng thống Cộng hòa Mozambique Filipe Nyusi, Thủ tướng Carlos Agostinho Rosario, Phó Chủ tịch Quốc hội Antonio Jose Amelia; hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Đảng Frelimo Roque Silva; làm việc với Bộ trưởng Tư pháp, các vấn đề Hiến pháp và Tôn giáo, Bộ trưởng Giao thông-Viễn thông; chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Frelimo giai đoạn 2018-2022, lễ ký Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam-Mozambique; làm việc với liên doanh Movitel, với Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Mozambique; tới thăm và đặt hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Maputo, Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Mozambique.

Các cuộc hội kiến, hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thân tình và hữu nghị. Hai bên thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, tình hình khu vực và quốc tế.

[Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia có kinh nghiệm sang giúp Mozambique]

Các nhà lãnh đạo Mozambique đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, coi đây là một sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, ca ngợi Việt Nam là biểu tượng anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, bày tỏ sự ngưỡng mộ về những thành tựu đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, đánh giá cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của tập đoàn Viettel tại Mozambique, coi đây là hình mẫu hợp tác thành công giữa hai nước, cảm ơn và mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Mozambique trong phát triển đất nước, nhất là phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, đề nghị Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ.

Ông Trần Quốc Vượng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà Đảng Frelimo dành cho đoàn, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đoàn kết, truyền thống, hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Mozambique, đánh giá cao sự ủng hộ to lớn mà nhân dân Mozambique đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc vì độc lập, tự do trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, cũng như những nỗ lực cải cách của Mozambique trong thời gian qua, nêu những định hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới hai Đảng cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp, thông qua việc thực hiện hiệu quả các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác, tăng cường công tác trao đổi đoàn các cấp, công tác đào tạo, trao đổi thông tin, lý luận, kinh nghiệm quản lý và xây dựng đất nước, đề ra các biện pháp cụ thể, thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa… giữa hai nước, nhất là trong những lĩnh vực tiềm năng và hai bên có nhu cầu, như nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, viễn thông, dầu khí...

Cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác, giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội...

Hai bên tiếp tục phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực; hỗ trợ làm cầu nối cho nhau trong việc mở rộng quan hệ với các chính đảng trong khu vực.

Làm việc với liên doanh Movitel, ông Trần Quốc Vượng  đánh giá cao những kết quả kinh doanh mà công ty đã đạt được trong thời gian qua, nêu một số biện pháp, hướng đi để mở rộng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tại cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt, ông Trần Quốc Vượng đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán, của bà con trong bối cảnh tình hình Mozambique còn nhiều khó khăn; động viên, khuyến khích cộng đồng người Việt tại Mozambique khắc phục khó khăn, làm ăn, kinh doanh, đóng góp vào việc phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique./.

(TTXVN/Vietnam+)