Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 12 đã suy yếu thành vùng áp thấp, đi vào khu vực Tây Nguyên và đến 4 giờ ngày 11/11 tan hẳn.

Tuy vậy, mưa lớn ở các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên còn diễn biến phức tạp.

Từ ngày 10-12/11, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm.

Các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh và Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm.

Đêm 10/11, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 120mm.

Các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có mưa với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

[Bão số 12 khiến 2 người tử vong, nhiều thiệt hại tại các địa phương]

Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa, đặc biệt các huyện Phú Lộc, Hương Trà (Thừa Thiên-Huế); Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu (Đà Nẵng); Nông Sơn, Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình, Tiên Phước, Quế Sơn, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam); Tư Nghĩa, Đức Phổ, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành (Quảng Ngãi); Vân Canh, Hoài Ân, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, An Lão, Phù Cát, thành phố Quy Nhơn (Bình Định); các huyện, thành phố Tuy Hòa, Tuy An, Sơn Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa, Sông Cầu Sông Hinh (Phú Yên); Vạn Ninh, Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm, thành phố Nha Trang, thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa).

Trên biển, đêm 10 và ngày 11/11, Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5 m, có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn tính mạng.

Trên biển, ngư dân và thuyền viên cần thường xuyên cập nhật tin bão, áp thấp nhiệt đới, kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng, luôn giữ cho tàu, thuyền cách tâm áp thấp nhiệt đới, bão một khoảng tối thiểu từ 350-400 km (khoảng 200 hải lý)./.

 
Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)