Mui tang cuong vaccine mRNA giup nang cao mien dich voi nhieu bien the hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các loại vaccine ngừa COVID-19 công nghệ mRNA có hiệu quả tương đương trong phòng ngừa biến thể Omicron phiên bản gốc (BA.1) và dòng phụ BA.2, dù khả năng ngăn virus lây lan và phát triển triệu chứng sẽ giảm dần trong vài tháng kể từ khi tiêm mũi thứ ba.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được đăng trên medRxiv, trang web đăng tải sớm những nghiên cứu chưa được đánh giá phản biện trước khi chính thức công bố trên các tạp chí khoa học.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Weill Cornell Medicine ở Qatar, Laith Abu-Raddad, và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn dựa trên hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thu thập từ hệ thống dữ liệu y tế của Qatar.

[Anh ghi nhận hiệu quả cao của mũi tăng cường trong làn sóng Omicron]

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng những người đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 công nghệ mRNA của hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna có khả năng miễn dịch hiệu quả trước các triệu chứng do biến thể BA.1 hoặc BA.2 gây ra trong nhiều tháng. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ giảm xuống chỉ còn khoảng 10% sau 4-6 tháng.

Khả năng miễn dịch trước BA.2 dường như không giảm nhanh hơn so với BA.1, và việc tiêm mũi tăng cường sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch chống lại cả hai biến thể này trở lại mức 30-60%.

Dữ liệu khảo sát thu thập ở Anh cũng cho thấy kết quả tương tự khi hiệu quả miễn dịch của vaccine đối với cả hai biến thể giảm xuống dưới 20% sau 25 tuần tiêm mũi thứ 2, nhưng tăng lên khoảng 70% sau 2-4 tuần tiêm mũi thứ 3.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá hiệu quả của vaccine mRNA trong ngăn ngừa các triệu chứng nặng do nhiễm BA.1 và BA.2. Các phân tích cho thấy khả năng phòng tránh các triệu chứng nặng của vaccine duy trì ở mức 68% hoặc cao hơn trong ít nhất 7 tháng, ngay cả ở những người chỉ tiêm liều cơ bản, và tăng lên đến hơn 80% sau mũi tăng cường.

Vì vậy, các nhà khoa học nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường để nâng cao hiệu quả bảo vệ trước virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh phiên bản BA.2 của Omicron đang dần trở thành biến thể lây nhiễm chủ yếu ở nhiều quốc gia./.

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)