Nhật Bản: Tiêm kết hợp vaccine giúp tăng kháng thể chống COVID-19

Kết quả một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy việc tiêm kết hợp vaccine Pfizer và Moderna giúp tăng lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 cao hơn so với so với chỉ tiêm vaccine Pfizer.
Nhật Bản: Tiêm kết hợp vaccine giúp tăng kháng thể chống COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa công bố kết quả nghiên cứu ban đầu về hiệu quả và tác dụng phụ của việc tiêm mũi tăng cường bằng một loại vaccine khác với vaccine đã sử dụng để tiêm hai mũi đầu tiên.

Nghiên cứu này có sự tham gia của 3.599 nhân viên y tế đã đủ điều kiện để tiêm mũi tăng cường. Ở hai mũi đầu tiên, tất cả các nhân viên y tế này đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer.

Đến mũi thứ 3, có 2.826 người được tiêm vaccine của hãng Pfizer, trong khi 773 người còn lại được tiêm vaccine của hãng Moderna.

Sau đó, các nhà khoa học Nhật Bản so sánh mật độ kháng thể ở hai thời điểm: ngay trước khi tiêm và một tháng sau khi được tiêm mũi tăng cường, đồng thời theo dõi tác dụng phụ việc tiêm kết hợp hai loại vaccine.

[Nhật Bản nới lỏng kiểm soát nhập cảnh với người nước ngoài]

Để có kết quả nghiên cứu chính xác, trong số 3.599 nhân viên y tế trên, các nhà khoa học Nhật Bản chọn ra 699 người không có các kháng thể được tạo ra do nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 396 người được tiêm vaccine Pfizer và 233 người được tiêm vaccine Moderna.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mật độ kháng thể trung bình tăng gấp 54,1 lần đối với người được tiêm vaccine Pfizer và tăng gấp 67,9 lần đối với người tiêm vaccine Moderna ở mũi thứ 3.

Điều này cho thấy việc tiêm kết hợp vaccine Pfizer và Moderna giúp tăng lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 cao hơn so với so với chỉ tiêm vaccine Pfizer.

Để tìm hiểu về tác dụng phụ của việc tiêm kết hợp, các nhà khoa học Nhật Bản đã chọn ra 2.626 người tiêm vaccine Pfizer và 437 người tiêm vaccine Moderna ở mũi tăng cường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết các triệu chứng đều xuất hiện một ngày sau khi tiêm. Trong phần lớn các trường hợp, các triệu chứng này sẽ giảm dần trong 2 hoặc 3 ngày.

Trong số những người tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Pfizer, chỉ có 21,4% bị sốt trên 38 độ, 69,1% cảm thấy mệt mỏi và 55% bị đau đầu.

Đối với những người được tiêm vaccine Moderna trong mũi tăng cường, tỷ lệ bị sốt trên 38 độ lên tới 49,2%, cảm thấy mệt mỏi là 78% và đau đầu là 69,6%.

Giáo sư Ito Suminobu của Đại học Juntendo, Trưởng nhóm nghiên cứu, kết luận so với việc chỉ sử dụng vaccine Pfizer, việc sử dụng vaccine Moderna để tiêm mũi thứ 3 cho những người đã tiêm vaccine Pfizer ở hai mũi đầu tiên giúp tăng nồng độ kháng thể, nhưng lại làm tăng khả năng gặp phải tác dụng phụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục