Hãng sản xuất xe hơi khổng lồ của Đức là Daimler và liên minh sản xuất xe hơi Renault-Nissan của Pháp và Nhật Bản cho hay họ có kế hoạch tăng cường hợp tác.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề triển lãm ôtô Frankfurt, quan chức cấp cao của Renault-Nissan Carlos Ghosn cho hay: “Trong khi hợp tác ban đầu của chúng tôi chủ yếu tập trung vào các dự án ở châu Âu thì giờ đây, chúng tôi tập trung nỗ lực vào tất cả các thị trường. Nếu cần phải hợp tác thêm với nhau thì chúng tôi sẽ hợp tác."

Tuy nhiên, ông Ghosn không cho biết thêm chi tiết về các lĩnh vực mà hai bên sẽ hợp tác thêm với nhau.

Trong khi đó, quan chức điều hành cấp cao của Daimler Dieter Zetsch cũng cho hay hai bên sẽ “tiếp tục tìm kiếm các dự án chung mới có ý nghĩa cho cả hai bên và quan trọng hơn là có ý nghĩa đối với khách hàng."

Mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nói trên được xây dựng từ tháng 4/2010 và hiện giữa họ có 10 dự án khác nhau, từ việc xây dựng một nhà máy sản xuất động cơ chung ở Mỹ tới việc cùng phát triển các mẫu xe Smart và Twingo trong tương lai. Sở dĩ hai bên muốn có mối quan hệ hợp tác này là nhằm đến năm 2016 sẽ tiết kiệm được 2 tỷ euro./.

Huy Bình (Vietnam+)