My ap thue bo sung doi voi mot so hang hoa nhap khau tu EU hinh anh 1Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của EU. (Ảnh: AFP)

Giới chức thương mại Mỹ ngày 30/12 thông báo sẽ tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu nhất định từ Liên minh châu Âu (EU).

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và EU tiếp tục tranh cãi về vấn đề trợ cấp cho hoạt động chế tạo máy bay dân dụng của Boeing và Airbus.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) xác nhận cơ quan này sẽ áp thuế bổ sung đối với các linh kiện chế tạo máy bay và một số loại vang không có gas, cũng như rượu cognac và các loại rượu mạnh khác nhập khẩu từ Pháp và Đức.

[EU áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vì trợ cấp Boeing]

USTR cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung nêu trên sẽ được sớm công bố, song không tiết lộ khi nào các mức thuế mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Đây là động thái mới nhất trong những tranh chấp kéo dài suốt 16 năm qua giữa Mỹ và EU liên quan đến việc trợ cấp hàng không dân dụng cho hãng sản xuất máy bay Airbus SE của châu Âu và đối thủ cạnh tranh Boeing Co của Mỹ.

Theo tuyên bố ngày 30/12 của USTR, EU đã tính toán không công bằng mức thuế quan nhằm vào Mỹ và "EU cần có biện pháp nào đó bù đắp cho sự bất công này." Hiện EU chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Mỹ./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)