My: Ban co van FDA ung ho su dung vacxin cua Johnson & Johnson hinh anh 1Vắcxin COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 26/2, một hội đồng cố vấn của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) gồm 22 chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu của Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép khẩn cấp đối với vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết hội đồng tiến hành bỏ phiếu sau cuộc họp trực tuyến kéo dài một ngày nhằm thảo luận về những lợi ích cũng như nguy cơ của loại vắcxin này đối với người sử dụng từ 18 tuổi trở nên.

Mặc dù khuyến nghị của hội đồng không mang tính bắt buộc nhưng thường sẽ được chính phủ Mỹ cân nhắc thực hiện.

Dự kiến vắcxin của Johnson & Johnson sẽ được phê duyệt vào cuối tuần này, trở thành loại vắcxin thứ ba được cấp phép ở Mỹ (sau Pfizer/BioNTech và Moderna).

[Mỹ dự kiến nhận đủ vắcxin COVID-19 cho toàn dân vào giữa năm 2021]

Một thành viên của hội đồng, chuyên gia Archana Chatterjee cho rằng việc cấp phép cho vắcxin của Johnson & Johnson sẽ giúp đáp ứng nhu cầu thiếu hụt vắcxin trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang ở giai đoạn cam go trong cuộc chiến chống COVID-19.

Trưởng bộ phận phát triển vắcxin tại Janssen (công ty con của Johnson & Johnson), ông Johan Van Hoof khẳng định vắcxin của hãng sẽ góp phần trong nỗ lực toàn cầu chống đại dịch COVID-19, nhất là khi sản phẩm này có hiệu quả cao và chống được cả các biến thể mới đáng lo ngại hiện nay.

Ngoài ra, với ưu điểm chỉ sử dụng một liều duy nhất và có thể được bảo quản lâu dài ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, vắcxin của Johnson & Johnson còn có những lợi thế lớn về mặt hậu cần và triển khai tiêm phòng./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)