Mỹ: Bang Texas trải qua đợt tuyết rơi chưa từng có trong lịch sử

Vốn được biết đến là nơi thường xuyên phá kỷ lục về nhiệt độ cao với mức nhiệt gần 40 độ C, nay bang Texas lại đang phải hứng chịu một đợt giá rét và tuyết rơi chưa từng có trong lịch sử.

Chính quyền 25 bang của Mỹ, kéo dài từ bang Texas tới bang Maine, đã phải đưa ra cảnh báo thời tiết xấu tới khoảng hơn 150 triệu dân, khi khu vực này đang trải qua một đợt giá rét chưa từng có. Các cơn bão và luồng không khí lạnh đang lan rộng hơn về phía Nam với tốc độ và cường độ nhanh hơn so với bình thường.

Vốn được biết đến là nơi thường xuyên phá kỷ lục về nhiệt độ cao với mức nhiệt gần 40 độ C, nay bang Texas lại đang phải hứng chịu một đợt giá rét và tuyết rơi chưa từng có trong lịch sử. Tuyết rơi đã buộc các doanh nghiệp phân phối điện trên toàn bang Texas đã phải thực hiện cắt điện luân phiên để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Ước tính có khoảng 4 triệu người đang phải sống trong cảnh mất điện.

Thời tiết xấu cũng làm gián đoạn hoạt động vận chuyển 400.000 lô hàng vắcxin ngừa COVID-19 tới các bang trong tuần này. Băng tuyết dày đặc khiến đường sá trơn trượt, gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông. Truyền thông địa phương cho biết đã có ít nhất 4 người thiệt mạng do tai nạn trong đợt rét lần này.

[Bão tuyết tồi tệ hoành hành vùng Đông Bắc nước Mỹ]

Hơn 3.000 chuyến bay đã bị hoãn, trong đó hơn một nửa xuất phát từ các thành phố Houston và Dallas. Cuối tuần trước, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ban bố tình trạng thiên tai, đặt các lực lượng chức năng trong tình trạng sẵn sàng đối phó với thời tiết xấu. Các bang khác như Oklahoma cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.  Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đã được kích hoạt để ứng phó với thời tiết xấu ở Texas, Oklahoma và Arkansas.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Texas, kích hoạt Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) nhằm tạo điều kiện cho chính quyền liên bang hỗ trợ các chính quyền bang và các địa phương./.

Mỹ: Bang Texas trải qua đợt tuyết rơi chưa từng có trong lịch sử ảnh 1Tuyết rơi dày đặc trên đường phố ở Texas. (Ảnh: AP)
(TTXVN/Vietnam+)