Mỹ bày tỏ sẵn sàng đàm phán về Luật Giảm lạm phát với Hàn Quốc

Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 5/10 cho biết Tổng thống Mỹ đã gửi thư cho người đồng cấp Hàn Quốc, bày tỏ thiện chí tiếp tục đàm phán thẳng thắn và cởi mở về Luật Giảm lạm phát.
Mỹ bày tỏ sẵn sàng đàm phán về Luật Giảm lạm phát với Hàn Quốc ảnh 1Xe điện IONIQ 5 của Hyundai. (Nguồn: Bestsellingcarsblog)

Theo Yonhap, một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 5/10 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi thư cho người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, bày tỏ thiện chí tiếp tục đàm phán thẳng thắn và cởi mở về Luật Giảm lạm phát (IRA).

Phát biểu với báo giới, quan chức trên cho biết thêm trong bức thư, Tổng thống Biden tuyên bố ông nhận thức rõ quan ngại của người đồng cấp Hàn Quốc về IRA.

IRA được Tổng thống Biden ký ban hành ngày 16/8 vừa qua.

[Mỹ-Hàn nhất trí khởi động đàm phán cấp cao về Đạo luật Giảm lạm phát]

Theo đạo luật này, chỉ có ôtô điện được lắp ráp hoàn thiện tại Bắc Mỹ mới được hưởng trợ cấp từ chính phủ nước này (lên tới 7.500 USD mỗi chiếc).

Trong khi đó, các mẫu xe ôtô điện như Ioniq 5 của hãng Hyundai hay EV6 của Kia đều được sản xuất tại Hàn Quốc rồi xuất khẩu sang Mỹ sẽ không còn được nhận trợ cấp như trước.

Phía Seoul cho rằng đạo luật mới vi phạm Thỏa thuận Tự do thương mại Mỹ-Hàn Quốc, theo đó các sản phẩm của hai nước được đối xử tương tự như các sản phẩm trong nước hoặc có các lợi thế tương tự như các sản phẩm từ các quốc gia có quy chế tối huệ quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.