My: Cac cong ty Tesla va SpaceX doi mat voi suc ep lam phat hinh anh 1Một cửa hàng của Tesla tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành của công ty chế tạo ôtô điện Tesla của Mỹ, ông Elon Musk, ngày 13/3 cho biết công ty này cũng như công ty SpaceX chế tạo tên lửa đẩy và tàu vũ trụ của ông đang đối mặt với sức ép lạm phát nghiêm trọng do chi phí nguyên liệu thô và logistic tăng cao.

Trên trang Twitter, ông Musk đề cập tình hình lạm phát trong những năm tới, cho rằng nhiều doanh nghiệp khác cũng đang đối mặt với thách thức này.

Giám đốc của Tesla trích dẫn một bài viết của báo Financial Times cho biết xung đột tại Ukraine đã đẩy giá cả hàng hóa chung lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá các bộ phận kim loại để chế tạo ôtô tăng cao, từ vật liệu nhôm để làm thân xe cho đến palladium để làm bộ chuyển đổi xúc tác, niken để làm ắc quy xe điện.

[Nhiều nước ứng phó với tình trạng giá nhiên liệu và lạm phát tăng]

Tuy kim loại không phải mặt hàng mục tiêu của các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt đối với Nga, song nhiều nhà cung cấp phụ tùng ôtô đã cắt giảm nhập khẩu hàng hóa của Nga, gia tăng áp lực đối với các nhà sản xuất ôtô vốn đã lao đao vì tình trạng khan hiếm chất bán dẫn và giá năng lượng cao.

Lạm phát tại Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục trong 40 năm qua, theo đó trong tháng 2/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7,9% - mức cao nhất kể từ năm 1982./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)