My canh bao dot nang nong ky luc tai mien Tay Nam vao Le Ta on hinh anh 1Nắng nóng ở phía nam bang California. (Nguồn: Getty Images)

Miền Tây Nam nước Mỹ đang phải hứng chịu một đợt nắng nóng và theo cảnh báo của các chuyên gia, nhiệt độ tại khu vực sẽ còn lên tăng lên mức kỷ lục trong những ngày cuối tuần dịp Lễ Tạ ơn.

Theo dự báo của Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), trong 2 ngày 22 và 23/11, nhiệt độ tại khu vực phía Nam bang California sẽ tăng lên 91 độ F (tương ứng 33 độ C), trong khi nhiệt độ tại các bang như Phoenix, Arizona được dự báo là 88 độ F, tăng khoảng 20 độ F so với nền nhiệt độ theo mùa ở các địa phương này.

Cụ thể, NWS trong ngày 22/11 đã ghi nhận tình trạng nóng kỷ lục trong năm tại nhiều địa phương phía Nam bang California như Oxnard và Camarillo với nhiệt độ lần lượt là 91 độ F và 93 độ F.

NWS cảnh báo người dân tại 2 địa phương nói trên về nguy cơ nhiệt độ sẽ còn tăng cao hơn vào buổi chiều cùng ngày. Đợt nắng nóng kỷ lục trong dịp Lễ Tạ ơn ở bang California đã từng được ghi nhận vào ngày 26/11/1903 khi nhiệt độ tại bang này lúc đó là 90 độ F.

Trái ngược với tình trạng nắng nóng tại Miền Tây Nam nước Mỹ, khu vực bờ biển phía Đông của nước này được dự báo sẽ trải qua dịp Lễ Tạ ơn lạnh giá, với nhiệt độ tại nhiều địa phương giảm còn 32 độ F.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, năm 2016 đánh dấu việc Trái Đất hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong 3 năm liên tiếp với nhiệt độ tăng khoảng 2 độ C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

Các thảm họa thiên tai nghiêm trọng trên toàn thế giới, đặc biệt là tình trạng khô hạn, nắng nóng chính là hậu quả rõ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu ngày nay.

Theo thống kê của một số nhà nghiên cứu khí hậu, số lượng các vụ thiên tai như hạn hán, cháy rừng, lũ lụt và siêu bão liên quan đến biến đổi khí hậu đã tăng gấp đôi kể từ năm 1990.

Trong năm 2017, Mỹ hứng chịu một loạt thảm họa thiên tai như các cơn bão lớn liên tiếp, cháy rừng có sức hủy diệt khủng khiếp trong lịch sử bang California./.
(TTXVN/Vietnam+)