Máy bay tiêm kích của Iran. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, Mỹ đã ban hành cảnh báo yêu cầu các hãng hàng không nước này thận trọng khi hoạt động trong không phận Iran, viện dẫn những lo ngại về hoạt động quân sự liên quan tới cuộc xung đột ở Syria, trong đó có vụ các máy bay chiến đấu từng chặn một nhà điều hành dân sự của Mỹ hồi tháng 12/2017.

Hướng dẫn cập nhật của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho các nhà khai thác hàng không Mỹ, được phát hành hôm 9/9 khi bản cảnh báo năm trước chính thức hết hạn, cho rằng cũng có các hoạt động quân đội được thực hiện từ hoặc quá cảnh qua không phận của Iran liên quan tới cuộc xung đột ở Syria.

[Iran cáo buộc Mỹ lợi dụng cuộc họp của HĐBA để đổ tội cho Tehran]

Cục Dịch vụ bay (FSB) của Mỹ - cơ quan chuyên cung cấp thông tin an toàn về không phận cho các hãng hàng không, cho biết quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Iran phải được tính đến khi lập kế hoạch cho các chuyến bay trong không phận Iran.

Trong một email gửi tới khách hàng ngày 10/9, FSB nêu rõ: "Mặc dù việc mở cửa trở lại không phận Iraq hồi tháng 11/2017 đã cung cấp thêm các lựa chọn về tuyến bay... song không có tuyến đường hoàn hảo nào trong khu vực này và các nhà khai thác phải xem xét đến sự ưu tiên dành cho Iraq và Iran."

Căng thẳng kéo dài giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng Năm vừa qua đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử Iran và gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo này hồi tháng trước./.