Mỹ cho phép chuyển 6 tỷ USD để trao đổi tù nhân với Iran

5 công dân Mỹ bị Iran giam giữ sẽ được phép rời đi để đổi lấy việc chuyển 6 tỷ USD trong quỹ của Iran từ Hàn Quốc sang Qatar.
Mỹ cho phép chuyển 6 tỷ USD để trao đổi tù nhân với Iran ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định việc dỡ bỏ trừng phạt là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Theo một tài liệu của Mỹ mà hãng Reuters có được ngày 11/9, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để cho phép chuyển 6 tỷ USD trong quỹ của Iran từ Hàn Quốc sang Qatar - bước đi cần thiết để thực hiện thỏa thuận trao đổi từ nhân Mỹ-Iran như công bố trước đó.

Nội dung khái quát về thỏa thuận Mỹ-Iran được công bố ngày 10/8 cho thấy 5 công dân Mỹ bị Iran giam giữ sẽ được phép rời đi để đổi lấy việc chuyển tiền. Ngoài ra, Mỹ cũng trả tự do cho 5 người Iran đang bị giam giữ ở nước này.

[Bộ Ngoại giao Iran: Quá trình trao đổi tù nhân với Mỹ sẽ mất 2 tháng]

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ mà Reuters có được, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định việc dỡ bỏ trừng phạt là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Tài liệu, được gửi tới các ủy ban quốc hội Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên Chính phủ Mỹ chính thức thừa nhận sẽ thả 5 người Iran như một phần của thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền tự do cho 5 công dân Mỹ.

Tài liệu có đoạn viết: "Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả tự do cho họ, Mỹ cam kết trả tự do cho 5 công dân Iran hiện đang bị giam giữ tại nước này và cho phép chuyển khoảng 6 tỷ USD tiền của Iran bị phong tỏa trong các tài khoản hạn chế ở (Hàn Quốc) sang các tài khoản bị hạn chế ở Qatar, nơi tiền sẽ chỉ được dành cho hoạt động thương mại nhân đạo."

Tài liệu lưu ý rằng việc chuyển các quỹ này sẽ chỉ mang lại "lợi ích hạn chế cho Iran"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục