Binh sỹ Mỹ chuyển một tù nhân tại nhà tù Vịnh Guantanamo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, Mỹ đã chuyển thêm 4 tù nhân khỏi nhà tù quân sự trên vịnh Guantanamo tới 2 quốc gia khác nhau và đây là đợt chuyển giao tù nhân cuối cùng dưới thời Chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết 4 tù nhân này đã được đưa khỏi trung tâm giam giữ Guantanamo, song từ chối tiết lộ tên 2 quốc gia tiếp nhận. Một số quan chức khác trước đó nói rằng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nằm trong số những nước tiếp nhận các tù nhân Guantanamo.

Nhà Trắng không bình luận gì về thông tin nêu trên. Saudi Arabia và Oman trong những tuần gần đây cũng đã tiếp nhận 14 tù nhân. Với đợt chuyển giao trên, hiện nhà tù Guantanamo chỉ còn lại 41 tù nhân.

Động thái trên diễn ra 1 ngày trước khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Trump tuyên bố sẽ duy trì hoạt động của nhà tù Guantanamo.

Tổng thống Barack Obama coi đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này là một trong những ưu tiên khi tiếp quản Nhà Trắng hồi năm 2009. Tuy nhiên, trong ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Obama đã chỉ trích các nghị sĩ Quốc hội Mỹ ngăn cản nỗ lực của ông đóng cửa cơ sở này./.