Báo New York Times ngày 29/8 đưa tin hồi tháng Sáu vừa qua, Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công bí mật nhằm vào cơ sở dữ liệu của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 

Dẫn lời một số quan chức cấp cao Mỹ, New York Times cho biết vụ tấn công mạng xảy ra ngày 20/6 và nhờ đó đã làm suy giảm năng lực của IRGC.

Hiện Iran đang tìm cách khôi phục mạng lưới thông tin và khởi động lại các mạng lưới thông tin liên lạc quân sự và các hệ thống khác bị mất kết nối khác.

Theo báo trên, cuộc tấn công này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tiến hành một cuộc không kích đáp trả việc Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ.

[Iran ra mắt hệ thống phòng không mới phát hiện mục tiêu cách 400km]

Bài báo của nêu rõ không có bất cứ tàu chở dầu nào bị tấn công kể từ sau ngày 20/6 mặc dù sau đó Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh sau khi một tàu chở dầu của nước Hồi giáo này bị bắt giữ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hối thúc Iran tiến hành các cuộc thảo luận với Mỹ nhằm giảm căng thẳng tại vùng Vịnh.

Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ngày 28/8 sau khi nhậm chức, ông Esper khẳng định lập trường của Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran và Washington muốn giải quyết các vấn đề thông qua ngoại giao.

Căng thẳng Mỹ-Iran tái bùng phát kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA vì cho rằng thỏa thuận chưa chặt chẽ.

Từ đó, Mỹ dần tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran cũng tuyên bố điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết nêu trong thỏa thuận.

Quan hệ giữa hai bên tiếp tục căng thẳng sau khi Tehran bắt giữ nhiều tàu chở dầu tại vùng Vịnh trong vài tháng gần đây và Anh cũng bắt giữ 1 tàu của Iran tại Gibraltar./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)