Mỹ điều tra khả năng khủng bố trong ba vụ tấn công mới nhất

Giới chức Mỹ thông báo mở cuộc điều tra về khả năng khủng bố trong 3 vụ tấn công riêng rẽ xảy ra tại thành phố New York, vụ tấn công bằng dao ở bang Minnesota và vụ nổ ở New Jersey.
Mỹ điều tra khả năng khủng bố trong ba vụ tấn công mới nhất ảnh 1Chiếc hộp chứa thiết bị nổ tại New York. (Nguồn: BBC)

Giới chức Mỹ ngày 18/9 thông báo mở cuộc điều tra về khả năng khủng bố trong 3 vụ tấn công riêng rẽ xảy ra cùng một ngày tại nước này, gồm vụ nổ ở thành phố New York, vụ tấn công bằng dao ở bang Minnesota và vụ nổ ở bang New Jersey.

Các nhà điều tra liên bang Mỹ khẳng định tại thời điểm này chưa có bằng chứng cho thấy cả 3 vụ tấn công nói trên là chuỗi hành động phối hợp. Tuy nhiên, việc các vụ tấn công đều xảy ra trong chưa đầy 24 giờ đã làm dấy lên lo ngại về an ninh - vốn là vấn đề thổi bùng tranh cãi trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump.

Theo nhà chức trách Mỹ, hiện vẫn chưa xác định được động cơ trong các vụ tấn công mới nhất.

Cùng ngày, bà Clinton đã lên án các vụ tấn công trên, khẳng định đây rõ ràng là các vụ tấn công khủng bố, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết đảm bảo an ninh quốc gia và chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các tổ chức khủng bố khác.

Trong khi đó, tỷ phú Trump cũng bày tỏ chia sẻ tới các nạn nhân và gia đình trong các vụ việc. Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie cũng cho rằng các vụ tấn công có liên quan đến khủng bố.

Về vụ nổ ở trung tâm New York khiến 29 người bị thương, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định đây "rõ ràng là một hành động khủng bố" song chưa có dấu hiệu liên quan đến khủng bố quốc tế.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blassio cho rằng cần mở rộng điều tra để có thể kết luận về động cơ đằng sau các vụ tấn công, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác và cung cấp thông tin liên quan (nếu có) thông qua đường dây nóng vừa được thiết lập.

Thành phố New York đang được đặt trong tình trạng báo động về an ninh, đặc biệt trong bối cảnh sắp diễn ra khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Gần 1.000 cảnh sát liên bang được trang bị vũ khí hạng nặng và lính vệ binh quốc gia đã được tăng cường triển khai tại các sân bay, nhà chờ xe buýt và ga tàu điện ngầm.

Liên quan vụ tấn công bằng dao ở Minnesota, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đang điều tra xem vụ việc có phải là một hành động khủng bố hay không. Trước đó, một số hãng tin có quan hệ với IS đưa tin thủ phạm vụ này là một chiến binh IS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục