(Nguồn: Fortune)

Hãng tin CNN của Mỹ ngày 6/6 đưa tin, các quan chức tình báo Mỹ cho rằng các tin tặc Nga đã gài thông tin không đúng sự thật khiến cho Saudi Arabia và các nước đồng minh cắt quan hệ với Qatar, tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Theo CNN, các chuyên gia của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tới Qatar hồi cuối tháng Năm để phân tích những lỗ hổng mạng mà các tin tặc sử dụng để gài thông tin sai lệch vào hãng thông tấn nhà nước Qatar. Saudi Arabia sau đó đã dẫn thông tin sai lệch này như một phần lý do để cắt quan hệ kinh tế và ngoại giao đối với Qatar.

[Chuyên gia: Tình hình Qatar có thể là khởi đầu của cuộc chiến tranh]

Cũng theo CNN, Chính phủ Qatar cho rằng thông tin đưa ra hôm 23/5 đã mạo tin về việc lãnh đạo Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bày tỏ sự thân thiết đối với Iran và Israel, đồng thời đặt ra nghi vấn liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể giữ chức bao lâu trong Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani cho biết phía FBI đã xác nhận sự nhúng tay của tin tặc trong việc đưa thông tin không đúng sự thật. Ông trả lời đài CNN: "Các cáo buộc gần đây đều dựa vào thông tin sai lệch và chúng tôi nghĩ tất cả cuộc khủng hoảng này đều do các thông tin sai lệch gây ra"./.