My doi sang chien luoc cung ran nham khuyen khich nguoi dan tiem phong hinh anh 1Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Fairfax, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/8, nhật báo The Washington Post đưa tin chính quyền các bang và doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ đang bắt đầu thay đổi chiến lược từ “củ cà rốt” sang “cây gậy” nhằm thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới tại nước này duy trì trên 100.000 ca/ngày trong nhiều ngày qua và số ca tử vong trong ngày vượt 400 ca.

Theo tờ báo trên, nhiều bang và thành phố trước đó từng khuyến khích người dân đi tiêm vaccine bằng nhiều cách như tặng bia, tặng học bổng, mở xổ số hàng triệu USD, nhưng nay đang gia tăng các yêu cầu hoặc cảnh báo hậu quả do không tiêm vaccine.

Hiện chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc giảm nguồn quỹ liên bang cấp cho nhiều thể chế bao gồm cả các cơ quan, viện dưỡng lão, đại học để bắt buộc nhân viên của những thể chế này tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nếu được thông qua, quyết định này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và đánh dấu sự thay đổi lớn trong chiến lược chống COVID-19 tại Mỹ.

[CDC Mỹ dự báo dịch bệnh COVID-19 phức tạp hơn trong 4 tuần tới]

Cùng ngày, United Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ yêu cầu tất cả nhân viên trong nước phải tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Hãng United Airlines nêu rõ các nhân viên sẽ cần trình giấy chứng nhận tiêm vaccine, 5 tuần sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ phê duyệt hoàn toàn vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson trước ngày 25/10 tới. Những nhân viên đã được tiêm vaccine trước ngày 20/9 sẽ nhận được thêm một ngày lương.

Các loại vaccine đã chứng tỏ hiệu quả để ngăn các ca nhiễm biến thể Delta trở nặng hoặc tử vong. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu hiệu quả của vaccine trong phòng ngừa biến thể mới của virus SARS-CoV-2./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)