My dung quy ho tro tham hoa va an ninh mang giai quyet van de nhap cu hinh anh 1Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại cây cầu biên giới Guatemala-Mexico. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 27/8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ dùng 271 triệu USD tiền hỗ trợ thảm họa và an ninh mạng để chi trả cho các cơ sở giam giữ người di cư và các tòa án xét đơn tị nạn của người di cư đến Mỹ qua biên giới với Mexico. 

Động thái này sẽ giúp cho chính quyền Mỹ tiếp tục cung cấp chỗ ở tạm trú cho những người di cư đến Mỹ tại biên giới, một phần cam kết của ông Trump là không để họ chờ xét đơn mà không bị giám sát.

Trong phản ứng của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump xem xét lại quyết định chuyển đổi sử dụng các quỹ nói trên.

Bà khẳng định: "Lấy tiền từ các quỹ đã được phê chuẩn (vào mục đích khác) là không thể chấp nhận được, và việc dùng tiền để hỗ trợ thiên tai cho một kế hoạch giam giữ phi nhân đạo càng đáng ngạc nhiên, và làm việc này khi mùa mưa bão đến gần là thiếu thận trọng."

[Chính phủ Mỹ áp dụng thêm quy định mới nhằm hạn chế người xin tị nạn]

Nghị sỹ Lucille Royball-Allard, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện giám sát chi tiêu DHS, phê phán chính quyền của Tổng thống Trump có kế hoạch lấy 115 triệu USD từ quỹ liên quan đến thiên tai của Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia (FEMA), trong bối cảnh mùa bão đang diễn ra ở Đại Tây Dương. Tiền cũng sẽ được lấy từ quỹ vốn để nâng cấp Hệ thống Bảo vệ an ninh mạng và thiết bị mới của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ. 

Nghị sỹ Roybal-Allard khẳng định DHS đã vượt quá thẩm quyền  chuyển đổi mục đích sử dụng của số tiền trên. Trong một tuyên bố, bà cho biết: "Một lần nữa, DHS đã phớt lờ thỏa thuận với Quốc hội, khi vượt quá số tiền được phép sử dụng giải quyết vấn đề nhập cư và các chiến dịch di dời."

DHS cho biết Quốc hội không cung cấp đủ tiền cho Cơ quan Thực thi hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) để bắt giữ những người di cư đã trưởng thành và độc thân khi họ đang chờ thẩm phán nhập cư quyết định đơn của mình.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 2,8 tỷ USD để chi trả cho 52.000 chỗ ở tạm trú trong năm nay, song theo số liệu thống kê chính thức, ICE hiện đang giam giữ hơn 55.000 người nhập cư, một con số kỷ lục.

Trong phản ứng của mình, người phát ngôn của FEMA, bà Lizzie Litzow cho biết việc giảm quỹ sẽ không ảnh hưởng tới nỗ lực sẵn sàng ứng phó và các chức năng khác của cơ quan này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)