My hoi thuc Trieu Tien quay lai ban dam phan ve phi hat nhan hinh anh 1Một vụ thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật mới của Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Mỹ sẵn sàng lắng nghe mọi quan ngại của Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đối thoại.

Đây là tuyên bố được được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra ngày 19/4, khi hối thúc Triều Tiên quay trở lại các tiến trình ngoại giao về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Price nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe tất cả các mối quan ngại của Triều Tiên, nhưng điều này chỉ có thể diễn ra thông qua đối thoại và Triều Tiên chưa có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào cho thấy họ sẵn sàng cho cuộc đối thoại này."

[Mỹ khẳng định sẽ có hành động đáp trả dứt khoát với Triều Tiên]

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên thông báo đã tiến hành thử nghiệm thành công một "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" mà nước này cho rằng sẽ giúp cải thiện hiệu quả của các hoạt động hạt nhân chiến thuật.

Ông Price cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên, không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng tiếp tục có thêm những hành động tương tự.

Cùng chia sẻ quan điểm về tiến trình ngoại giao, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cũng đã kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ông Kirby nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để theo đuổi nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là thông qua ngoại giao" và Mỹ sẵn sàng ngồi lại với Bình Nhưỡng mà không kèm điều kiện tiên quyết.

Theo ông, Mỹ hiện đang phân tích vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cho rằng các vụ thử của Bình Nhưỡng là nhằm củng cố tiềm lực quân sự.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành hơn 10 vụ thử tên lửa, trong đó bao gồm cả lần thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên kể từ tháng 11/2017, khiến Mỹ và các đồng minh quan ngại.

Washington tái khẳng định cam kết bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc và các đồng minh khác trong khu vực.

Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đã đình trệ kể từ cuối năm 2019.

Tuy chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần hối thúc nối lại cuộc đối thoại này kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2021, nhưng Bình Nhưỡng tới nay chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trong vấn đề này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)