Trẻ em Syria chơi đùa bên cạnh những ngôi nhà đổ nát tại khu vực ngoại ô Al-Nashabiyah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thông báo đến Quốc hội về việc huỷ bỏ dự án trị giá 200 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria.

Đây là một bước của Chính phủ Mỹ dần rút sự can dự của nước này ra khỏi các cuộc xung đột.

Phần lớn số tiền trên, được cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson cam kết hồi tháng 2 vừa qua, đã bị giữ và xem xét lại khi ông bị cách chức hồi tháng 3.

Một phần nhỏ đã được giải ngân hồi tháng 6/2018. Khoản tiền cắt giảm kể trên sẽ được bù đắp bằng số tiền lên đến 300 triệu USD do các nước đối tác trong liên minh phòng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cung cấp, trong đó Saudi Arabia cam kết hỗ trợ 100 triệu USD.

[Mỹ bắt đầu xây dựng căn cứ không quân mới ở Đông Bắc Syria]

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức hoan nghênh sự đóng góp của Saudi Arabia nhằm giúp hồi sinh các thành phố bị IS tàn phá như Raqqa.

Các khoản đóng góp của các nước đối tác được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Trump để chia sẻ gánh nặng trong tái thiết sự ổn định ở Syria và bảo vệ các thành quả đạt được trong cuộc chiến chống IS.

Ngày 17/8, Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết mặc dù chính quyền Mỹ đưa ra quyết định trên nhưng không thay đổi cam kết của mình đối với các mục tiêu ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Heather Nauert khẳng định: “Quyết định này không làm giảm bớt các cam kết của Mỹ đối với các mục tiêu chiến lược của mình ở Syria.” 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo Mỹ sẽ chuyển một khoản tài trợ trị giá 230 triệu USD từ quỹ ổn định Syria cho các ưu tiên chính sách đối ngoại khác.

Các quan chức ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang giữ lại các khoản tài trợ nhằm ổn định Syria và cảnh cáo rằng các khoản hỗ trợ trong tương lai của Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc kiểm chứng của Liên hợp quốc về sự chuyển giao “đáng tin cậy và không thể đảo ngược” sang nền dân chủ của Syria.

Tại một cuộc họp báo, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Vấn đề Trung Đông David Satterfield cho biết: “Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng sẽ không có sự hỗ trợ tái thiết quốc tế cho Syria nếu không có sự xác nhận của Liên hợp quốc về quá trình chuyển giao chính trị không thể đảo ngược.”

Động thái rút tài trợ của Mỹ là một dấu hiệu cho thấy Washington đang dần tính toán chấm dứt sự can dự cũng như giảm cam kết của Mỹ tại Syria.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo sẽ ngừng cung cấp kinh phí cho các chương trình ổn định ở khu vực Tây Bắc Syria khi IS gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi khu vực này./.