My hy vong som to chuc dam phan kiem soat vu khi voi Nga, Trung Quoc hinh anh 1Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien tại một sự kiện ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 11/2 cho biết các cuộc đàm phán nghiêm túc về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân có thể bắt đầu với Nga và Trung Quốc trong những tháng tới.

Cố vấn O'Brien nêu rõ: "Việc Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không hiệu quả, cùng với những đầu tư mới của Tổng thống vào Bộ Quốc phòng có đưa Nga và thậm chí Trung Quốc vào bàn đàm phán để thảo luận nghiêm túc về cắt giảm vũ khí hạt nhân trong những tháng tới."

Ông O'Brien bày tỏ hy vọng rằng nếu Mỹ và Nga xúc tiến một số cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sẽ tạo sức ép cho Trung Quốc tham gia những nỗ lực đó.

[Mỹ, Nga sẽ sớm bắt đầu đàm phán về kiểm soát về vũ khí]

Theo cố vấn Nhà Trắng, những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện cam kết với đàm phán kiểm soát vũ khí là một tín hiệu tích cực, khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nỗ lực vì điều này.

Ngoài ra, ông O'Brien hy vọng chính quyền sẽ gặp các nhà ngoại giao Nga để sớm tạo nền tảng cho các cuộc đàm phán.

Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) là thỏa thuận cuối cùng còn lại ràng buộc pháp lý giữa Nga và Mỹ về kiểm soát vũ khí hạt nhân, có hiệu lực từ năm 2011 và dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021, có khả năng được gia hạn thêm 5 năm./.

(Vietnam+)