My hy vong Trieu Tien lua chon hoa binh thay vi chien tranh hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 31/12 bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ phô diễn một loại “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lựa chọn một hướng đi khác và đưa ra một quyết định đúng đắn - đó là hòa bình và thịnh vượng, thay vì chiến tranh và xung đột.

[Triều Tiên cảnh báo sẽ sớm công bố 'vũ khí chiến lược mới']

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra ngay sau khi ông Kim Jong-un cảnh báo sẽ sớm công bố một loại “vũ khí chiến lược mới” trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington bị đình trệ.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phát biểu tại hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã đề cập đến việc Bình Nhưỡng thúc đẩy năng lực “răn đe hạt nhân” bao xa sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định nước này không thể từ bỏ an ninh của tương lai chỉ vì những lợi ích kinh tế trước mắt, trong bối cảnh những hành động thù địch và mối đe dọa hạt nhân nhằm vào Bình Nhưỡng đang ngày càng gia tăng.

Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ chọn “con đường mới” nếu Mỹ không đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân, một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng chấm dứt biện pháp ngoại giao với Washington. Dự kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đưa ra thông điệp măm Mới trong ngày 1/1./. 

Phan An (TTXVN/Vietnam+)