Đối tượng Alexander Blair. (Nguồn: foxnews.com)

Một tòa án Mỹ ngày 18/10 kết án 15 tháng tù một người đàn ông tại bang Kansas do có hành vi tiếp tay cho âm mưu đánh bom bất thành nhằm vào một căn cứ quân sự nước này.

Theo các công tố viên, đối tượng Alexander Blair, 29 tuổi, đã nhận tội giúp đỡ người quen là John Booker Jr. cất giấu thiết bị chế tạo bom.

Blair khai rằng hắn và Booker lên kế hoạch cho nổ bom tại căn cứ quân sự Fort Riley gần Manhattan, Kansas.

Trong khi đó, đồng phạm Booker, 22 tuổi, bị cáo buộc âm mưu sử dụng vũ khí hủy hiện hàng loạt và phá hoại cơ sở chính phủ. Theo các công tố viên, tên này từng đăng tải lên tài khoản Facebook cá nhân cũng như tuyên bố với đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) rằng hắn muốn gia nhập lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tên này bị bắt giữ hồi đầu tháng 4 trong một chiến dịch gài bẫy của FBI khi 2 mật vụ của FBI dụ Booker tới căn cứ quân sự để gài một quả bom giả. Hiện Booker đang trong thời gian chờ tòa tuyên án.

Luật sư của Blair cho biết thân chủ của mình mắc 1 chứng bệnh mang tên "Hội chứng Williams" khiến đối tượng này không nhận thức được hành động của mình. Lời khai của chuyên gia cũng xác nhận Blair có tư duy như một đứa trẻ 11 tuổi./.