Mỹ muốn đàm phán FTA với Nhật Bản hơn là tham gia lại CPTPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí bắt đầu vòng đối thoại mới về thương mại và đầu tư, một phần trong các nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật.
Mỹ muốn đàm phán FTA với Nhật Bản hơn là tham gia lại CPTPP ảnh 1(Nguồn: businesskorea.co.kr)

Ngày 18/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí bắt đầu vòng đối thoại mới về thương mại và đầu tư, một phần trong các nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật mà ông chủ Nhà Trắng cho là quá lớn đối với nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Nhật Bản kéo dài 2 ngày ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, 2 nhà lãnh đạo cho biết Bộ trưởng Chính sách ngân sách và kinh tế Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ đồng chủ trì phiên đối thoại này.

Tổng thống Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ không miễn trừ các biện pháp tăng thuế với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Nhật Bản cho tới khi đạt được một thỏa thuận tự do thương mại song phương.

[Mỹ và Hàn Quốc chính thức công bố thỏa thuận sửa đổi FTA]

Ông Trump cũng nhấn mạnh mong muốn có một thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản hơn là tham gia trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Mỹ đã từ bỏ ngay sau khi ông này lên cầm quyền vào hồi tháng 1 năm ngoái.

Thủ tướng Abe cũng xác nhận hai bên đã nhất trí bắt đầu đàm phán về các thỏa thuận thương mại tự do, công bằng và "có đi có lại." Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản không khẳng định tiến trình này sẽ dẫn tới một thỏa thuận song phương.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm ngoái, thâm hụt thương mại của nước này với đối tác Nhật Bản là 68,85 tỷ USD, lớn thứ 3 trong số các đối tác Mỹ bị thâm hụt thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục