Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng, Mỹ có "mối quan hệ quan trọng" với Trung Quốc mà Mỹ cần "nỗ lực để duy trì." Phát biểu họp báo hàng ngày, bà Nauert mô tả mối quan hệ với Trung Quốc mang tính "cạnh tranh" và "phức tạp và sâu rộng."

Theo bà Nauert, hai bên cùng chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng ta cũng có những lĩnh vực bất đồng và đầy thách thức, và chúng ta sẽ nỗ lực cùng nhau giải quyết. Rõ ràng đây là mối quan hệ quan trọng mà chúng ta cần nỗ lực duy trì."

[Jack Ma: Mỹ tổn thất hơn Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại]

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Tại buổi hội đàm, ông Vương Nghị khẳng định, hai nước cần "theo đuổi con đường đúng đắn theo hướng hợp tác cùng có lợi, thay vì lạc lối theo hướng xung đột và đối đầu." Về phần mình, ông Pompeo nhấn mạnh, bất chấp những khác biệt rõ ràng trong nhiều vấn đề giữa hai bên, Mỹ không có ý định phản đối sự phát triển của Trung Quốc, và không có chính sách kiềm chế quốc gia Đông Bắc Á này.

Năm nay đánh dấu dịp kỷ niệm 40 năm ngày ký kết Thông cáo Báo chí Chung Thiết lập Quan hệ Ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ./.