Mỹ: Những lời khai quan trọng tại phiên tòa xét xử vụ George Floyd

Ngày 1/4, nhân viên cấp cứu trực tiếp liên quan vụ công dân da màu Mỹ George Floyd tử vong khẳng định nạn nhân đã chết khi nhân viên cấp cứu tới hiện trường.
Mỹ: Những lời khai quan trọng tại phiên tòa xét xử vụ George Floyd ảnh 1Cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ người đàn ông gốc Phi George Floyd trên đường phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ ngày 25/5/2020, dẫn tới cái chết của nghi phạm sau đó. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, nhân viên cấp cứu trực tiếp liên quan vụ công dân da màu Mỹ George Floyd tử vong khẳng định nạn nhân đã chết khi nhân viên cấp cứu tới hiện trường.

Đây là lời làm chứng có vai trò quan trọng trong phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin, người đã ghì cổ Floyd trong hơn 9 phút trước khi nạn nhân tử vong dẫn tới vụ việc làm rúng động dư luận Mỹ hồi năm 2020.

Chauvin, 45 tuổi, một cựu cảnh sát da trắng có thâm niên làm việc 19 năm, bị đưa ra xét xử tội danh giết người và ngộ sát. Ngày 25/5/2020, cựu cảnh sát này đã bắt giữ Floyd vì có hành vi tiêu thụ tờ tiền giả mệnh giá 20 USD.

Video ghi lại vụ việc cho thấy trong quá trình bắt giữ, viên cảnh sát còng tay và dùng đầu gối ghì cổ Floyd trong khoảng hơn 9 phút dù anh này nhiều lần cố gắng kêu lên là không thể thở được.

Sau khi được lan truyền trên mạng xã hội, video trên đã làm dấy lên một làn sóng phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát, phân biệt chủng tộc với người da màu trên toàn nước Mỹ và lan ra một số nước khác trên thế giới.

Các công tố viên đang tìm cách chứng minh rằng những hành động của Chauvin dẫn tới cái chết của Floyd trong khi các luật sư biện hộ cho cựu cảnh sát này khẳng định Floyd chết vì sử dụng ma túy và các vấn đề sức khỏe sẵn có.

[Theo dòng thời sự: Tìm lại giấc mơ bình đẳng chủng tộc cho nước Mỹ]

Ra làm chứng tại tòa trong ngày thứ 4 diễn ra phiên xét xử, nhân viên cấp cứu Derek Smith xác nhận khi anh tới hiện trường, Floyd đã chết và được đưa tới bệnh viện trong tình trạng tim ngừng đập.

Nhân viên cấp cứu Smith cho biết khi anh cùng đồng nghiệp là Seth Bravinder đến thì cựu cảnh sát Chauvin và những nhân viên cảnh sát khác vẫn đang đè lên cơ thể Floyd.

Nhân chứng Smith nêu rõ anh đã kiểm tra mạch trên cổ của Floyd nhưng không cảm nhận được mạch đập. Sau đó, anh và đồng nghiệp Bravinder cùng các nhân viên cảnh sát đưa nạn nhân Floyd lên xe cứu thương để tìm cách hồi sức cấp cứu bằng các phương pháp ấn lồng ngực và sử dụng máy khử rung. Tuy nhiên, các nỗ lực này đều không mang lại kết quả.

Về phần mình, Bravinder cho biết khi anh và đồng nghiệp Smith tới, Floyd không còn phản ứng, không cử động hay còn hơi thở và cơ thể đã mềm nhũn.

Cũng tham gia làm chứng tại phiên tòa Courteney Ross, bạn gái của Floyd cho biết cả hai đều có bệnh đau mỏi mạn tính và nghiện thuốc giảm đau, dù cố gắng cai nghiện vài lần nhưng không thành công.

Theo Ros, Floyd đã nhập viện điều trị trong tháng 3/2020 vì dùng thuốc quá liều. Sau khi ra viện, anh này đã bỏ thuốc nhưng lại tái nghiện trong vòng 2 tuần trước khi chết.  

Phiên xét xử diễn ra tại tòa án Minneapolis, được canh gác nghiêm ngặt. Cựu cảnh sát Chauvin sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 40 năm nếu bị kết tội danh giết người cấp độ 2, tội danh cao nhất đang bị cáo buộc.

Ngoài Chauvin thì 3 nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ việc gồm Tou Thao, Thomas Lane, và  J. Alexander Kueng sẽ bị đưa ra xét xử riêng vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục