My: Phe Cong hoa co the lai tim cach huy chuong trinh Obamacare hinh anh 1Nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, cho biết phía đảng Cộng hòa tại Thượng viện có thể khôi phục nỗ lực hủy chương trình Bảo hiểm y tế giá rẻ (Obamacare), nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới.

Thượng nghị sỹ McConnell, đại diện cho phe Cộng hòa đến từ bang Kentucky, nói rằng đảng này có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có đủ số ghế sau ngày bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào ngày 6/11 tới, đồng thời gọi thất bại của đảng này trong việc xóa sổ Obamacare trong năm 2017 là “điều rất thất vọng.”

Ông McConnell cũng đổ lỗi cho các chương trình xã hội hiện nay như an sinh xã hội và Bảo hiểm y tế Medicare (dành cho người từ 65 tuổi trở lên hoặc dưới 65 tuổi những mắc một số khuyết tật) làm tăng thâm hụt ngân sách quốc gia.

Trong tuần này, Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy ngân sách 2018 bị thâm hụt 779 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 2012 tới nay.

Bản báo cáo nói rằng việc tăng ngân sách quốc phòng là lý do gia tăng thâm hụt ngân sách, đồng thời cho thấy số tiền thu vào quốc khố không tăng.

Ngày 17/10, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho các bộ trong chính phủ phải giảm 5% mức chi tiêu./.
(Vietnam+)