Mỹ quyết định đình chỉ các chuyến bay theo đơn đặt hàng tới Cuba

Các hãng khai thác dịch vụ bay theo đơn đặt hàng sẽ có 60 ngày để ngừng lịch trình của các chuyến bay thuê tới Cuba, ngoại trừ sân bay Jose Marti.
Mỹ quyết định đình chỉ các chuyến bay theo đơn đặt hàng tới Cuba ảnh 1Khách du lịch thăm quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Washington quyết định đình chỉ các chuyến bay theo đơn đặt hàng (charter flight) tới Cuba, ngoại trừ duy nhất điểm đến là sân bay quốc tế Jose Marti tại thủ đô La Habana, trong nỗ lực tăng cường hạn chế đi lại của công dân Mỹ tới đảo quốc Caribe.

Chín sân bay Cuba hiện đang tiếp nhận các chuyến bay đặt hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi biện pháp trên.

Ngoài ra, các hãng khai thác dịch vụ bay theo đơn đặt hàng sẽ có 60 ngày để ngừng lịch trình của các chuyến bay thuê tới Cuba, ngoại trừ sân bay Jose Marti, song điểm đến này cũng sẽ chỉ được tiếp nhận một số lượng chuyến bay giới hạn.

Trong phản ứng ngay lập tức trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ mạnh mẽ biện pháp mới của Washington mà theo ông là leo thang các hành động thù địch chống La Habana.

Ngoại trưởng Cuba khẳng định đây là hành vi vi phạm nhân quyền, quyền tự do đi lại của công dân Mỹ và cản trở sự đoàn tụ gia đình của họ.

Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nối dài thêm danh sách một loạt các biện pháp được Washington ban bố trước đó với mục tiêu giảm bớt số lượng công dân Mỹ thăm Cuba, cũng như tác động tới các hoạt động du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và là nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Caribe.

[Cuba tố cáo chính quyền Mỹ thúc đẩy chính sách thù địch]

Tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hàng không Cuba như thu hồi giấy phép hiện hành đối với các công ty Mỹ đang cho các hãng hàng không Cuba thuê máy bay, từ chối đơn xin cấp phép cho Cuba thuê máy bay.

Sau đó, chính phủ Mỹ cũng tuyên bố cấm toàn bộ các chuyến bay định kỳ tới 9 sân bay trên toàn lãnh thổ Cuba, trừ La Habana và biện pháp này đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/12/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục