Theo Reuters, ngày 22/3, một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay giới chức nước này đang chuẩn bị một văn kiện chính thức để luật hóa việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan và Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phê chuẩn văn kiện này vào tuần tới.

Hôm 21/3, ông Trump tuyên bố đã đến lúc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, khu vực của Syria mà Israel chiếm đóng vào năm 1967.

Theo quan chức này, nhiều khả năng ông Trump sẽ ký phê chuẩn tài liệu này, khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thăm Washington vào tuần tới.

[Mỹ kêu gọi công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan]

Ngày 22/3. Syria đã chỉ trích phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng đến lúc phải công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, đồng thời cho biết Syria kiên quyết giành lại khu vực này "bằng mọi biện pháp khả thi."

Trong tuyên bố được hãng thông tấn Syria trích dẫn, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ tuyên bố của Tổng thống Trump đã cho thấy "sự thiên vị mù quáng của Mỹ" đối với Israel. Phát biểu (của Tổng thống Trump) không làm thay đổi "thực tế rằng Cao nguyên Golan đã và sẽ vẫn thuộc về người Syria, Arab"./.

(Vietnam+)