My thua nhan quan doi bi giam sut muc do san sang chien dau hinh anh 1Lực lượng Quốc phòng bang Arizona tại Phoenix (Mỹ) tháng 4/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, RT đưa tin Cơ quan Thẩm định trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) của Quốc hội Mỹ mới đây thừa nhận rằng mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này đã giảm sút trong những năm gần đây.

Báo cáo của GAO lưu ý rằng mức độ sẵn sàng chiến đấu chung của đất nước vẫn còn thấp và cho thấy tình trạng không cải thiện kể từ năm 2013.

Theo các tác giả của báo cáo, lý do dẫn tới tình trạng này là do sự tham gia của Mỹ vào các cuộc xung đột quân sự, "sự không chắc chắn" về tài trợ và cắt giảm trong cấu trúc quân sự. Đồng thời, tài liệu này cũng lưu ý rằng các "đối thủ" của Mỹ trong những năm gần đây đã cải thiện đáng kể khả năng quân sự của họ.

[Lầu Năm Góc: Trung Quốc dẫn đầu về một số công nghệ quân sự]

Tài liệu nêu rõ: "Mục tiêu chính đặt ra cho Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ là khôi phục sự sẵn sàng chiến đấu…, cũng như chuẩn bị cho các hoạt động quân sự quy mô lớn có thể xảy ra nhằm đối phó với các đối thủ tầm cỡ thế giới như Nga hoặc Trung Quốc."

Các tác giả xây dựng tài liệu này nhấn mạnh rằng, gần đây Lầu Năm Góc đã phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Tình hình trở nên phức tạp do các vấn đề liên quan tới việc phân bổ quân số trong lĩnh vực an ninh mạng, chiến tranh điện tử và thiếu nhân viên quân sự để phục vụ trong biên chế hệ thống tên lửa phòng không Patriot và Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)./.


(Vietnam+)