Lau Nam Goc: Trung Quoc dan dau ve mot so cong nghe quan su hinh anh 1Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). (Nguồn: THX/TTXVN)

Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) ngày 15/1 đã công bố báo cáo có tựa đề "Sức mạnh quân sự Trung Quốc," trong đó cho biết Trung Quốc đang dẫn đầu về sở hữu một số hệ thống vũ khí tối tân nhất thế giới.

Bản báo báo trên nhấn mạnh Trung Quốc đã có những bước tiến lớn về quân sự trong những năm vừa qua, một phần nhờ các điều luật trong nước buộc các đối tác nước ngoài tiết lộ các bí mật công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường rộng lớn của Trung Quốc.

Nhờ biện pháp "đạt cho được bí quyết công nghệ bằng bất cứ phương tiện hữu hiệu nào," Trung Quốc hiện đang dẫn đầu trong hàng loạt công nghệ, bao gồm cả các thiết kế về hải quân, tên lửa tầm trung, vũ khí siêu thanh - những tên lửa có khả năng bay nhiều lần với tốc độ âm thanh và tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Báo cáo nêu rõ: "Kết quả của cách tiếp cận nhiều mặt để có được công nghệ là một Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiệm cận tới khả năng sở hữu một số hệ thống vũ khí hiện đại nhất thế giới."

[Trung Quốc đã xứng là đối thủ của Mỹ trong lĩnh vực không gian?]

Tài liệu này cũng lưu ý rằng trong một số lĩnh vực, Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới. Quân đội ngày càng hùng mạnh của Trung Quốc có thể nói là có năng lực tiên tiến trên không, trên biển, trong không gian và không gian mạng, vốn sẽ "cho phép Trung Quốc áp đặt ý chí của mình tại khu vực."

Một trọng tâm đối với Bắc Kinh là chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột bất ngờ với Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc luốn xem là một phần lãnh thổ của mình.

Bắc Kinh nhấn mạnh sẽ không hề do dự sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập, hoặc trong trường hợp có sự can thiệp từ bên ngoài, bao gồm cả Mỹ - đồng minh không chính thức mạnh nhất của Đài Loan hiện nay./.
(Vietnam+)