My tiep tuc hoi thuc Tho Nhi Ky tu bo he thong phong thu ten lua S-400 hinh anh 1Máy bay vận tải của Nga chở hệ thống tên lửa phòng không S-400 hạ cánh xuống sân bay quân sự Murted, Tây Bắc Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 24/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hối thúc Ankara từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thông báo nêu rõ: "Ngoại trưởng Blinken kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không giữ lại hệ thống phòng không S-400 của Nga."

Ông Blinken cũng bày tỏ lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi Công ước Istanbul - một khuôn khổ pháp lý nhằm ngăn chặn bạo lực gia đình.

Hai bên cũng thảo luận về lợi ích chung ở Syria và Afghanistan, cuộc đàm phán thăm dò giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, dân chủ và nhân quyền.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông đã có cuộc hội đàm "mang tính xây dựng" với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về tất cả các khía cạnh của mối quan hệ giữa hai nước trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ khi ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ./.

(Vietnam+)