Mỹ: Tổng thống Joe Biden để ngỏ công du châu Phi nếu tái đắc cử

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch thực hiện chuyến thăm chính thức tới châu Phi vào tháng 2/2025, nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chào đón Tổng thống Kenya William Ruto tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 22/5. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chào đón Tổng thống Kenya William Ruto tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 22/5. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp đón người đồng cấp Kenya William Ruto đang ở thăm Washington.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo châu Phi đến Mỹ kể từ năm 2008.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Biden cho biết ông có kế hoạch thực hiện chuyến thăm chính thức tới châu Phi vào tháng 2/2025, nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Chính khách này đang tìm kiếm thêm 1 nhiệm kỳ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11 tới.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết dự kiến trong các cuộc hội đàm, Tổng thống Biden và người đồng cấp Kenya Ruto sẽ thảo luận một loạt vấn đề từ thương mại đến giảm nợ cũng như tương lai cho Haiti, Ukraine, Sudan và các khu vực khác.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đánh giá chuyến thăm của ông Ruto là biểu tượng cho cam kết làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trên khắp lục địa. Mỹ xem Kenya là đối tác then chốt trong một loạt vấn đề, bao gồm an ninh, thương mại, đầu tư, y tế và khí hậu.

Chuyến thăm của Tổng thống Kenya được cho là cơ hội để Tổng thống Biden thể hiện cam kết với châu Phi vào thời điểm Washington dường như đang nỗ lực thực hiện cam kết với lục địa này.

Trong nhiệm kỳ tổng thống hiện tại, ông đã thu hút sự chú ý khi chưa đến thăm châu Phi dù nhấn mạnh tầm quan trọng của "Lục địa Đen" đối với các vấn đề toàn cầu.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan mới đây cho biết Tổng thống Biden đã bày tỏ mong muốn được đến thăm châu Phi và dự định làm như vậy với tư cách là Tổng thống Mỹ.

Hơn 20 quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đã đến thăm nhiều quốc gia châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục