My: Trieu Tien da thu nghiem ten lua dan dao xuyen luc dia the he moi hinh anh 1Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 10/3, một quan chức cấp cao Mỹ đã đưa ra thông tin đánh giá về hai vụ thử tên lửa do Triều Tiên thực hiện gần đây, theo đó phía Washington cho rằng đây thực chất là hoạt động thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

Quan chức trên cho biết các phân tích kỹ lưỡng đã kết luận rằng các vụ phóng tên lửa trên thực chất là các thử nghiệm của một hệ thống ICBM mới mà Bình Nhưỡng lần đầu tiên giới thiệu tại cuộc duyệt binh hồi tháng 10/2020.

Mục đích của các thử nghiệm là để kiểm tra các thành phần của hệ thống ICBM mới trước khi tiến hành phóng thử với tầm bắn đầy đủ.

[Động cơ và mục đích vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên]

Phía Mỹ cảnh báo rằng các vụ thử nghiệm trên đã đánh dấu Triều Tiên chấm dứt lệnh tạm ngưng các chương trình thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, được thực thi sau các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2017 và có thể khiến căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán ngoại giao là giải pháp khả thi duy nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của mình.

Ngày 11/3, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp cận "công nghệ và sản phẩm nước ngoài" phục vụ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Về phần mình, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các vụ thử nghiệm tên lửa ngày 26/2 và 4/3 của nước này là nhằm phát triển một vệ tinh do thám.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 9 vụ thử tên lửa, trong đó có 7 vụ được thực hiện trong tháng Một./.

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)