Mỹ-Trung Quốc có cuộc đàm phán hiếm hoi về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết việc Trung Quốc tham gia vào việc kiểm soát vũ khí sẽ “đảm bảo cạnh tranh không dẫn đến xung đột.”
Mỹ-Trung Quốc có cuộc đàm phán hiếm hoi về kiểm soát vũ khí hạt nhân ảnh 1Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc tại khu Chinatown ở Boston, Massachusetts, năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Ngày 6/11, Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức cuộc đàm phán hiếm hoi tại thủ đô Washington D.C về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự kiến diễn ra tuần tới tại San Francisco, bang California, bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc đàm phán diễn ra giữa Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách việc tuân thủ, thanh sát và kiểm soát vũ khí Mallory Stewart và Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tôn Hiểu Ba.

Đây là cuộc gặp đặc biệt đầu tiên về chủ đề vũ khí hạt nhân giữa hai cường quốc kể từ thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Cuộc đàm phán diễn ra sau chuyến thăm mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến Mỹ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết việc Trung Quốc tham gia vào việc kiểm soát vũ khí sẽ “đảm bảo cạnh tranh không dẫn đến xung đột.”

[Mỹ phát triển bom trọng lực mạnh gấp 24 lần bom hạt nhân ở Hiroshima]

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ trưởng Tài chính nước này Janet Yellen sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong trước thềm Hội nghị cấp cao APEC ở San Francisco.

Theo thông báo, hai quan chức này sẽ gặp nhau trong hai ngày 9-10/11 nhằm ổn định quan hệ Mỹ-Trung và giúp đạt được tiến bộ trong các vấn đề kinh tế. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai nước tăng cường đáng kể liên lạc.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ giấu tên, trong các cuộc gặp sắp tới, hai bên dự kiến chia sẻ quan điểm về nền kinh tế của mỗi nước và nền kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Yellen có thể sẽ nêu những quan ngại về các hoạt động kinh tế như rào cản tiếp cận thị trường, cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Ngoài ra, hai bên cũng có kế hoạch thảo luận về các thách thức như biến đổi khí hậu và gánh nặng nợ, đồng thời tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Yellen và Phó Thủ tướng Hà Lập Phong dự kiến sẽ là bối cảnh cho cuộc gặp tiếp theo giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đang hướng tới các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” với nhà lãnh đạo Trung Quốc và cũng là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi hai ông gặp nhau ở Bali, Indonesia, vào tháng 11/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục