Mỹ triển khai hai trong số "bộ ba hạt nhân" tới khu vực Trung Đông

Việc Mỹ công bố hình ảnh hai trong "bộ ba hạt nhân" có mặt tại khu vực Trung Đông cho thấy động thái điều động chưa từng có tại khu vực này khi căng thẳng Hamas-Israel tiếp tục leo thang.
Mỹ triển khai hai trong số "bộ ba hạt nhân" tới khu vực Trung Đông ảnh 1Quân đội Mỹ công bố hình ảnh tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio di chuyển tại kênh đào Suez, Ai Cập. (Nguồn: CENTCOM)

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 5/11 công bố hình ảnh máy bay ném bom B-1 có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân đang hoạt động ở khu vực Trung Đông. 

Trước đó, Mỹ cũng tiết lộ thông tin về việc triển khai tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio tới khu vực Trung Đông, một động thái hiếm hoi làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Việc Mỹ công bố hai trong "bộ ba hạt nhân" - gồm tên lửa đạn đạo trên đất liền, bom hạt nhân trên máy bay ném bom chiến lược và tên lửa hạt nhân trên tàu ngầm - có mặt tại khu vực cho thấy sự điều động chưa từng có của Mỹ đối với Trung Đông.

Việc Mỹ thừa nhận vị trí hay lộ trình của một tàu ngầm hạt nhân là động thái hiếm hoi do tính tuyệt mật của loại vũ khí này.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã đăng một hình ảnh cho thấy một chiếc tàu ngầm hạt nhân xuất hiện gần Cầu kênh đào Suez của Ai Cập.

Tàu ngầm Ohio là loại chạy bằng năng lượng hạt nhân và mang theo vũ khí hạt nhân, với sức răn đe vô cùng lớn và luôn được triển khai cùng các lực lượng hoạt động đặc biệt.

Thông tin do Mỹ hé lộ khiến giới phân tích đồn đoán rằng nó sẽ được điều động tới khu vực Trung Đông nhằm tăng tính răn đe và bảo vệ đồng minh Israel trước các nguy cơ từ xung quanh.

[Các nước kêu gọi Hamas-Israel giải quyết xung đột qua đối thoại]

Không chỉ xung đột Hamas-Israel tại Dải Gaza diễn biến phức tạp mà giao tranh ở khu vực biên giới phía Bắc của Israel giữa quân đội nước này và lực lượng Hezbollah tại Liban cũng có chiều hướng leo thang khi hai bên liên tục thực hiện các cuộc tấn công qua lại.

Lực lượng Hezbollah ngày 4/11 cho biết đã tấn công 5 địa điểm tại Israel dọc theo biên giới đồng thời sử dụng một tên lửa có sức công phá lớn, chưa từng được sử dụng trước đó. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về loại tên lửa này không được cho biết.

Cùng ngày, quân đội Israel cũng thông báo đã không kích một kho tên lửa và một trạm quan sát của Hezbollah.

Xe tăng và pháo binh nước này cũng liên tục nã pháo các mục tiêu trong lãnh thổ Liban, chủ yếu là các cơ sở quân sự của Hezbollah.

Giao tranh tiếp diễn trong bối cảnh trước đó một ngày, người đứng đầu Hezbollah cảnh báo nếu Israel không chấm dứt chiến dịch quân sự tại Gaza, xung đột hiện nay có thể lan rộng thành một cuộc chiến khu vực.

Về phần mình, Israel tuyên bố không muốn rơi vào một cuộc chiến khác tại biên giới phía Bắc, dù nhấn mạnh quân đội nước này sẽ sẵn sàng cho mọi tình huống./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục