Người di cư được đưa vào bờ biển gần thành phố Geulumpang, tỉnh Aceh, Indonesia, sau khi được cứu. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này cam kết hợp tác với Bangladesh và các nước khác nhằm giải quyết vấn đề "thuyền nhân" trên biển, hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách hữu nghị với quốc gia láng giềng Bangladesh.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Myanmar nêu rõ cũng như các nước bị ảnh hưởng khác, Myanmar phải đối mặt với khó khăn trong việc tiếp nhận và cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho thuyền nhân, và Myanmar sẽ tiếp tục hợp tác với các nước nhằm giải quyết vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Myanmar cũng cho biết nước này sẽ cử một đoàn quan chức cấp cao tham dự cuộc họp về vấn đề người di cư trên biển Ấn Độ Dương, dự kiến diễn ra ngày 29/5 tới tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Ngày 21/5 vừa qua, khi tiến hành tuần tra định kỳ, Hải quân Myanmar đã phát hiện hai thuyền đánh cá ở ngoài khơi Maungtaw, bang miền Tây Rakhine, trong đó có một chiếc tàu chở 208 người và một chiếc không chở người nào. Hải quân Myanmar đã tiến hành chuyển giao 208 người cho chính quyền bang Rakhine.

Hiện hai chiếc thuyền này đang đậu tại cảng Annumaw, và một lán trại đã được dựng tạm tại làng Ale Than Kyaw nhằm cung cấp nơi trú ẩn tạm thời, lương thực, chăm sóc y tế và hỗ trợ nhân đạo đối với những người trên.

Theo xác minh, những thuyền nhân này đều đến từ Bangladesh và Myanmar đã gửi yêu cầu Bangladesh giải quyết vấn đề này.

Trước đó, Myanmar đã trục xuất 11 người di cư Bangladesh bị giạt vào bờ biển bang Rakhine, sau khi những người này nhảy khỏi một con tàu đi về hướng Malaysia.

Thời gian gần đây, hàng nghìn người từ Bangladesh và người Rohingya ở Myanmar đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, tìm đến Malaysia, Indonesia và Thái Lan./.