Myanmar sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thống Myanmar quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan giải quyết thỏa đáng các vướng mắc cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Win Myint sang thăm Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Win Myint sang thăm Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 11/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Win Myint.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng Ngài Win Myint thăm Việt Nam và tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019; đồng thời, gửi những lời chúc mừng tốt đẹp đến Chính phủ và nhân dân Myanmar nhân dịp Tết cổ truyền Thingyan của Myanmar.

Tổng thống Win Myint bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, chuyển đổi thành công cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp; bày tỏ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dệt may, sản xuất giấy, giày da và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm Myanmar.

Tổng thống Win Myint cảm động nhắc lại những mốc chính trong quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước, nhấn mạnh vai trò của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Lãnh tụ Aung San trong việc xây dựng và vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Myanmar nhiều năm trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, nhất là từ sau khi nâng cấp lên Đối tác Hợp tác Toàn diện năm 2017; tái khẳng định sự coi trọng và mong muốn đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN và hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng năm 2017 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Cố vấn Cấp cao Nhà nước Myanmar Ong San Su Chi năm 2018; nhất trí thắt chặt hơn nữa tin cậy chính trị thông qua việc đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh.

Hai bên đánh giá hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 860 triệu USD, đầu tư của Việt Nam tại Myanmar hiện đạt 2,1 tỷ USD với 18 dự án lớn.

Hai bên cam kết làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực này trên cơ sở hai bên cùng có lợi; tăng cường hợp tác và tìm kiếm các phương thức mới nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD.

Tổng thống Myanmar đánh giá các dự án đầu tư của Việt Nam tại Myanmar đang góp phần tích cực vào quá trình phát triển bền vững, nâng cao mức sống người dân Myanmar; hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Myanmar, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, điện, du lịch, dầu khí… ; nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam trên cơ sở luật pháp và quy định của Myanmar.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thống Myanmar quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan giải quyết thỏa đáng các vướng mắc cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao những bước phát triển gần đây trong hợp tác quốc phòng và an ninh; nhất trí bên cạnh việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được, hai bên sẽ nghiên cứu mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như hải quân, quân y, công nghiệp quốc phòng, hậu cần, cứu hộ-cứu nạn; tăng cường hợp tác phòng, chống các loại tội phạm có liên quan đến an ninh quốc gia của hai nước và khu vực; thúc đẩy đàm phán để sớm ký Bản Ghi nhớ về hợp tác tương trợ lẫn nhau trong các vấn đề về hình sự.

[Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Myanmar]

Hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là nông-lâm-ngư nghiệp; giao thông vận tải, du lịch, viễn thông, giáo dục, văn hóa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Myanmar quan tâm thúc đẩy các dự án nông nghiệp và thủy sản đã có giữa hai nước nhưng chưa phát triển như mong muốn; giải quyết thuận lợi việc cấp đất cho các dự án phát triển cây công nghiệp của Việt Nam tại Myanmar; thúc đẩy phát triển các dự án kết nối đường bộ và vận tải biển ven bờ, trước mắt, sớm khảo sát tuyến đường thuộc phần lãnh thổ của Myanmar để kết nối với tuyến Hà Nội-Tây Trang đi Lào, đưa vào Hành lang Kinh tế Đông-Tây.

Tổng thống Myanmar đánh giá du lịch là thế mạnh của hai nước, nhất trí đẩy mạnh các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch, sớm thảo luận việc nâng thời hạn miễn thị thực từ 14 ngày hiện nay thành 30 ngày cho người mang hộ chiếu phổ thông hai nước.

Tổng thống Myanmar cũng đánh giá cao hoạt động và đóng góp của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Myanmar; ghi nhận các đề nghị về việc quan tâm cho phép các nhà mạng Việt Nam triển khai thi công hạ tầng mạng lưới viễn thông; mở trường đại học về ICT nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu của thị trường, cung cấp dịch vụ cho Chính phủ và người dân Myanmar.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương và tiểu vùng, trong đó có CLMV, GMS, ACMECS.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Myanmar đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tổng thống Myanmar khẳng định sẽ hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhằm tiếp tục phát triển Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm và củng cố đoàn kết của ASEAN.

Nhân dịp này, Tổng thống Myanmar nhắc lại lời cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc đã cử Đặc phái viên của Thủ tướng sang thăm và thông báo hỗ trợ Myanmar 100.000 USD cho Myanmar giải quyết vấn đề Rakhai.

Myanmar sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Win Myint. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; cam kết ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Win Myint nhận lời tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Tổng thống Win Myint bày tỏ tin tưởng với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững," Đại lễ năm nay sẽ góp phần phát huy cốt lõi của đạo Phật để giải quyết những thách thức lớn, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển, đáp ứng nguyện vọng của Phật tử và nhân dân trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục