Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. (Nguồn: Getty Images)

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, ngày 28/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster và ông Shotaro Yachi, Trưởng Ban thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa sự liên kết về an ninh giữa hai nước.

Tại cuộc gặp diễn ra ở Washington, ông McMaster và ông Yachi đã trao đổi quan điểm về những thách thức an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như những yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, nguồn tin trên không tiết lộ thêm chi tiết.

Cuộc gặp trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Cố vấn An ninh cấp cao Nhật Bản. Ngoài cuộc gặp với ông McMaster, ông Yachi cũng có cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Trump đã công bố chọn Trung tướng Lục quân H.R. McMaster, người được giới quân sự Mỹ đánh giá là chuyên gia chiến lược lão luyện, làm Cố vấn An ninh quốc gia, thay ông Michael Flynn, người từ chức sau chưa đầy 1 tháng đảm nhiệm vị trí này do dính líu tới vụ bê bối bị cáo buộc che giấu các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga trước khi nhận nhiệm vụ.

Tướng McMaster là Giám đốc Trung tâm Phối hợp Năng lực quân đội, một tổ chức nghiên cứu nội bộ có nhiệm vụ phát hiện các mối đe dọa nhằm vào Mỹ và đề xuất cách thức đối phó. Trong khi đó, ông Yachi là một cố vấn chính sách đối ngoại chủ chốt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe./.