Người di cư từ Liberia, Maroc, Pakistan, Sri Lanka và Sudan tại khu vực Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 19/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát biên giới trong tuần này sau khi nước láng giềng Thụy Điển đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiểm soát đường biên giới nhằm ngăn chặn dòng người di cư tiếp tục đổ về.

Theo hãng thông tấn NTB ngày 24/11, Na Uy sẽ đẩy mạnh các hoạt động kiểm soát biên giới ở tất cả các bến phà đến từ Thụy Điển, Đan Mạch và Đức, đồng thời tăng cường kiểm soát dọc các cửa khẩu biên giới vào Na Uy bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 26/11 (theo giờ địa phương).

Thủ tướng Solberg đã chỉ thị Bộ trưởng Tư pháp Anders Anundsen chịu trách nhiệm thực thi các biện pháp trên, bao gồm hoạt động kiểm tra giấy tờ tùy thân, các tuyến xe buýt và tàu hỏa tới Na Uy.

Với các biện pháp này, chính quyền Oslo hy vọng có thể hạn chế số lượng người di cư bất hợp pháp vào lãnh thổ.

Na Uy đưa ra các biện pháp mới này sau khi Thụy Điển tuyên bố thắt chặt kiểm soát biên giới, nguy cơ đẩy dòng người di cư chuyển hướng ồ ạt tới Na Uy.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven thông báo nước này không đủ khả năng tiếp nhận số người di cư ở mức cao như trước nữa và tuyên bố thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao gồm kiểm soát biên giới, siết chặt quy chế công dân và đoàn tụ gia đình.

Theo ước tính, có khoảng 19.000 người tìm kiếm tị nạn đã tới các khu vực biên giới của Thụy Điển từ đầu năm tới nay.

Trong một diến biến liên quan, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman ngày 24/11 nhấn mạnh mối quan hệ giữa làn sóng người di cư nước ngoài và nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, trong cuộc họp của Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Cộng hòa Séc, ông Zeman đã cảnh báo về nguy cơ khủng bố tiến sát biên giới Séc cùng với dòng người di cư.

Theo ông, các tay súng cực đoan hoàn toàn có thể trà trộn trong người di cư để vào Séc, do vậy ông yêu cầu cơ quan chức năng Séc nhanh chóng giải quyết vấn đề nhập cư trái phép./.