Nam Phi chuẩn bị các hố chôn tập thể cho bệnh nhân COVID-19

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và tử vong do COVID-19 đang ngày một tăng cao tại Nam Phi khiến chính phủ nước này yêu cầu các địa phương trên cả nước phải chuẩn bị sẵn các hố chôn tập thể.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Bộ Y tế Nam Phi ngày 25/5 đã yêu cầu chính quyền các địa phương trên toàn quốc khẩn trương tìm kiếm vị trí và diện tích đất phù hợp cho việc chôn cất tập thể những ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và tử vong do COVID-19 đang ngày một tăng cao tại quốc gia phát triển nhất châu Phi này.

Phát biểu trong một sự kiện cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize nhấn mạnh trong trường hợp số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến và vượt quá năng lực mai táng thông thường của địa phương, chính phủ sẽ hỗ trợ công tác chôn cất tập thể.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cần đảm bảo việc chôn cất tập thể được tiến hành theo nghi thức trang trọng, cũng như thực hiện việc ghi danh đầy đủ tên người quá cố trên những nấm mồ chung.

[Dịch COVID-19: Nam Phi tuyên bố nới lỏng lệnh phong tỏa từ đầu tháng 6]

Theo quy định ban hành cùng ngày của Bộ Y tế hướng dẫn việc chôn cất các nạn nhân của COVID-19, ngoài việc yêu cầu tử thi các nạn nhân COVID-19 cần được hỏa táng hoặc chôn cất trong vòng 3 ngày kể từ lúc tử vong, bộ này đề nghị thời gian tiến hành tang lễ không quá 2 giờ và giới hạn đối tượng tham dự là những người thân trong gia đình.

Cũng trong ngày 25/5, Bộ Y tế Nam Phi thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.032 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 23.615 trường hợp.

Đặc biệt, Nam Phi cùng ngày ghi nhận 418 ca tử vong do COVID-19 sau khi có thêm 52 ca tử vong so với 24 giờ trước đó.

Đây cũng là ngày có số người chết do mắc COVID-19 cao nhất kể từ khi nước này thông báo ca nhiễm đầu tiên hôm 5/3 vừa qua.

Trước đó, hôm 21/5, các nhà khoa học Nam Phi dự đoán số ca tử vong do COVID-19 tại nước này có thể lên tới 50.000 ca, trong khi số ca nhiễm có thể lên tới 3 triệu ca vào cuối năm nay khi Nam bán cầu đón mùa Đông tới (từ tháng Sáu tới tháng Tám), tạo điều kiện thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 lây lan.

Nam Phi đang bước sang ngày thứ 60 áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc nhằm giảm đà lây lan của dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc từ cấp độ 4 hiện tại xuống cấp độ 3, bắt đầu từ ngày 1/6, trong đó bao gồm việc cho phép đa số các lĩnh vực kinh tế hoạt động trở lại, cũng như dỡ bỏ một số hạn chế liên quan đến việc đi lại của người dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục