Dịch COVID-19: Số ca tử vong tại Châu Phi có thể lên đến 300.000

Theo báo cáo mới của Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi, lục địa này có khả năng ghi nhận tới 300.000 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dịch COVID-19: Số ca tử vong tại Châu Phi có thể lên đến 300.000 ảnh 1Lực lượng y tế Nam Phi chuẩn bị tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại một khu dân cư tại ngoại ô thành phố Johannesburg. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Theo báo cáo mới của Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi, trong đó trích dẫn minh họa của trường Cao đẳng Hoàng gia London (Anh), châu Phi có khả năng ghi nhận tới 300.000 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kể cả trong viễn cảnh tích cực nhất.

Báo cáo cho hay, trong kịch bản xấu nhất khi không có sự can thiệp đối với virus SARS-CoV-2, châu Phi có khả năng chứng kiến tới 3,3 triệu ca tử vong do COVID-19 và 1,2 tỷ người nhiễm SARS-CoV-2. Còn trong kịch bản tốt đẹp nhất, kể cả khi thực thi biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, thì "lục địa đen" vẫn có thể ghi nhận hơn 122 triệu ca nhiễm.

[Dịch COVID-19 tại châu Phi: Nam Phi nới lỏng lệnh hạn chế hoạt động]

Các chuyên gia cảnh báo, bất cứ kịch bản nào cũng đều là quá tải đối với các hệ thống y tế vốn rất mong mạnh và thiếu đầu tư của châu Phi.

Tính đến ngày 17/4, châu Phi đã ghi nhận hơn 18.000 ca nhiễm SARS-CoV-2, nhưng các chuyên gia cho rằng có thể còn vài tuần nữa là đuổi kịp châu Âu và mức tăng số ca nhiễm cũng đáng báo động tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục