Dịch COVID-19: Nam Phi tuyên bố nới lỏng lệnh phong tỏa từ đầu tháng 6

Từ ngày 1/6, Chính phủ Nam Phi sẽ cho phép đa số các lĩnh vực kinh tế hoạt động trở lại, cũng như dỡ bỏ một số hạn chế liên quan đến việc đi lại của người dân.
Lực lượng liên ngành kiểm tra các phương tiện giao thông trong thời gian Nam Phi áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Lực lượng liên ngành kiểm tra các phương tiện giao thông trong thời gian Nam Phi áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Tối 24/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, tuyên bố nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc từ cấp độ 4 hiện tại xuống cấp độ 3, bắt đầu từ ngày 1/6, trong đó bao gồm việc cho phép đa số các lĩnh vực kinh tế hoạt động trở lại, cũng như dỡ bỏ một số hạn chế liên quan đến việc đi lại của người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong thông điệp quốc gia phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia tối cùng ngày, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3 là một bước chuyển quan trọng trong chiến lược kiểm soát dịch bệnh có điều chỉnh theo diễn biến mà chính phủ nước này áp dụng trong thời gian qua.

Đây cũng là giai đoạn mà nước này sẽ tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 một cách mạnh mẽ hơn và đi vào chiều sâu.

Sau khi chuyển sang lệnh phong tỏa cấp độ 3, hầu hết các hoạt động kinh tế và kinh doanh của nước này sẽ hoạt động trở lại, trừ các lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao như dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, dịch vụ lưu trú, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và vận chuyển hàng không nội địa (ngoại trừ vì mục đích công việc).

Ngoài ra, các hoạt động có đông người tham dự như hội thảo, các sự kiện giải trí, thể thao vẫn tiếp tục bị cấm và nước này vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới, ngoại trừ các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu và sơ tán công dân.

Theo Tổng thống Nam Phi, kế hoạch nới lỏng các hoạt động kinh tế đồng nghĩa với việc 8 triệu người sẽ quay lại làm việc và đây được xem là một thách thức rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Do đó, ông yêu cầu các doanh nghiệp và công sở tuân thủ những quy định chặt chẽ về vệ sinh phòng dịch cũng như giãn cách xã hội như chuẩn bị đầy đủ dung dịch khử trùng, vật dụng bảo hộ, tuân thủ quy định giãn cách, kiểm tra thân nhiệt của nhân công vào đầu giờ làm việc.

Đối với những ca nghi nhiễm, doanh nghiệp phải thực hiện ngay việc cách ly cũng như tạo điều kiện cho những người này đi xét nghiệm.

Liên quan đến giáo dục, ông Ramaphosa tuyên bố bắt đầu từ 1/6, học sinh lớp 7 và lớp 12 sẽ bắt đầu quay lại trường học, song yêu cầu các cơ sở giáo dục phải thực hiện những biện pháp vệ sinh phòng dịch nghiêm ngặt và điều chỉnh giáo trình để học sinh có thể hoàn thành năm học theo đúng lịch trình.

[Nam Phi giám sát hệ thống thoát nước để xác định điểm nóng COVID-19]

Tuy nhiên, phụ huynh có quyền lựa chọn việc cho con em tiếp tục học trực tuyến tại nhà nếu thấy chưa yên tâm về diễn biến của dịch bệnh.

Về tình hình dịch COVID-19 tại Nam Phi, ông Ramaphosa cho biết hiện nước này đã xác định được các ổ dịch lớn tại các địa phương bao gồm thành phố Johannesburg, thành phố Cape Town, khu vực Tshwane, Ekurhuleni và eThekwini - những nơi ghi nhận tỷ lệ mắc virus SARS-CoV-2 vượt quá 5 người/100.000 người dân.

Tống thống nhấn mạnh chính phủ sẵn sàng việc nâng cấp độ phong tỏa tại những khu vực này quay lại cấp độ 5 – cấp cao nhất, nếu tình hình lây nhiễm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tổng thống Ramaphosa cho biết kể từ khi thông báo ca mắc COVID-19 đầu tiên hôm 5/3 cho đến hết ngày 24/5, Nam Phi ghi nhận 22.583 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, với 429 ca tử vong và 11.100 người khỏi bệnh.

Trong thời gian trên, nước này đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho cho 583.855 trường hợp sau khi tiến hành đo thân nhiệt cho hơn 10 triệu người.

Nam Phi đang bước sang ngày thứ 59 áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên quy mô toàn quốc nhằm giảm đà lây lan của dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele, tỷ lệ phạm tội đã giảm đáng kể từ khi nước này bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc hôm 27/3, trong đó các vụ giết người đã giảm 63,9% và hiếp dâm giảm 82,8%.

Cũng trong thời gian này, hơn 230.000 trường hợp vi phạm lệnh phong tỏa đã bị truy tố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục